Đội ngũ lãnh đạo - yếu tố quyết định áp dụng thành công công cụ, phương pháp cải tiến năng suất

author 19:01 25/11/2021

(VietQ.vn) - Sau khi đánh giá, tìm ra điểm chung của các công ty triển khai thành công, có thể thấy, đội ngũ lãnh đạo là nhân tố mang tính quyết định đến thành công của các dự án cải tiến.

Cải tiến, nâng cao năng suất là hoạt động gắn liền và có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp. Việc ứng dụng, sử dụng các phương pháp, công cụ mới để cải tiến, nâng cao năng suất đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách trong bối cảnh cạnh tranh giữa các công ty, tổ chức kinh tế ngày càng gay gắt. Tuy nhiên, vấn đề lớn được các doanh nghiệp đặt ra đó là đâu sẽ là yếu tố quyết định việc áp dụng thành công các công cụ, phương pháp cải tiến năng suất. Theo các chuyên gia tư vấn, sau khi đánh giá, tìm ra điểm chung của công ty triển khai thành công và nhận thấy quyết tâm, tinh thần của đội ngũ lãnh đạo là nhân tố mang tính quyết định thành công của các dự án cải tiến.

Vai trò mang tính quyết định của lãnh đạo doanh nghiệp đối với thành công của việc áp dụng phương pháp cải tiến liên tục kaizen được thể hiện như sau: Thứ nhất, lãnh đạo doanh nghiệp quyết tâm và tổ chức huy động mọi nguồn lực tham gia thực hiện áp dụng thành công các công cụ, phương pháp cải tiến năng suất.

Thứ hai, lãnh đạo doanh nghiệp trực tiếp chỉ đạo hoạt động của đội cải tiến Kaizen. Thực tế ở mọi tổ chức là dù đề xuất của cấp dưới có phù hợp, khả thi đến đâu nhưng nếu không được lãnh đạo chấp thuận, không có sự ủng hộ thì đề xuất đó cũng không bao giờ được thực thi hoặc thực thi nhưng hiệu quả hạn chế.

Thứ ba, vai trò của lãnh đạo doanh nghiệp còn được thể hiện ở việc tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội cải tiến Kaizen của công ty làm việc. Với tinh thần cải tiến năng suất là biện pháp sống còn, lãnh đạo doanh nghiệp đã tạo mọi điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất để nhóm chuyên gia và đội cải tiến làm việc, thường xuyên cùng tham gia các khóa đào tạo, chia sẻ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của anh em công nhân, tiếp thu một cách cầu thị khuyến nghị của các chuyên gia tư vấn.

Thứ tư, lãnh đạo doanh nghiệp cần trực tiếp đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án cải tiến, trong quá trình thực hiện các dự án cải tiến có không ít cá nhân có tư tưởng ỷ lại, bảo thủ, làm cho quá trình thực hiện bị cản trở. Trước những hiện tượng như vậy, lãnh đạo công ty cần theo sát tiến độ dự án, trực tiếp xuống từng phân xưởng đôn đốc, nhắc nhở, nghiêm khắc phê bình cá nhân chưa làm hết trách nhiệm.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang