Đồng loạt kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay

author 19:20 07/09/2020

(VietQ.vn) - Trước thông tin sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn có độc tố, các địa phương đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Cần Thơ đã thành lập Ðoàn kiểm tra liên ngành đột xuất để xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Thời gian kiểm tra 30 ngày.

Ông Châu Ngọc Tâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.Cần Thơ, Trưởng Ðoàn kiểm tra cho biết, Ðoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở. Ðồng thời, kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi 13 sản phẩm của Công ty Lối sống mới; xử lý và đề xuất hình thức xử lý đối với các trường hợp vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.

Đồng loạt kiểm tra thực phẩm chay
 Ảnh minh họa.

Trong hai ngày 3-4/9, đoàn công tác của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu tại 10 cơ sở kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Tại các điểm kiểm tra, đoàn công tác đã lấy mẫu test nhanh độ an toàn của một số nguyên liệu có sẵn. Qua đó, chưa phát hiện cơ sở sử dụng hàn the trong thực phẩm.

Ngoài ra, chưa ghi nhận cơ sở nào sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới- cơ sở có sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc đối với nhiều người ở các địa phương khác. Tuy nhiên, đoàn công tác cũng lưu ý, một số cơ sở còn sử dụng một số nguyên liệu chưa rõ nguồn gốc như: nấm, rau, củ, quả… Do đó, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã nhắc nhở các cơ sở khắc phục tình trạng này.

Ngoài việc kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, dịp này đoàn công tác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm còn kiểm tra các thủ tục pháp lý, điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện con người trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chất lượng sản phẩm… Nếu có vi phạm, đoàn kiểm tra sẽ lập biên bản và xử lý theo quy định.

Tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố Pate Minh chay, UBND 30 quận, huyện, thị xã đã đồng loạt kiểm tra các địa điểm kinh doanh, buôn bán thực phẩm chay, siêu thị… trọng tâm chuỗi nhà hàng chay. Hiện Hà Nội có 126 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay, trong đó có 93 cơ sở được kiểm tra. Đặc biệt, có 14 cơ sở bị xử lý vi phạm với số tiền phạt là 55 triệu đồng (vi phạm chủ yếu là không xuất trình được bản tự công bố, điều kiện bảo quản chưa bảo đảm…).

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang