Dùng ấm siêu tốc và những sai lầm dễ mắc có thể gây hại sức khỏe

author 06:36 03/07/2019

(VietQ.vn) - Ấm siêu tốc là vật dụng quen thuộc được nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên nhiều người thường mắc sai lầm khiến ấm siêu tốc nhanh hỏng, mất an toàn.

Không đổ đúng lượng nước như quy định

Theo tổ tư vấn của Điện Máy Xanh, mỗi ấm đun đều có vạch quy định lượng nước thấp nhất (min) và cao nhất (max). Tuy nhiên đôi khi chỉ cần nấu một ít mà nhiều người lại không đổ đủ lượng nước theo vạch, hoặc đổ lố vạch khi cần nhiều hơn. Điều này rất dễ gây chập điện, cháy nổ. 

Tránh sai lầm khi sử dụng ấm siêu tốc vì có thể gây hại sức khỏe

Không đậy kín nắp ấm siêu tốc 

Quên đóng kín nắp ấm siêu tốc sẽ làm mất nhiều thời gian để đun sôi nước hơn, đồng thời còn khiến điện không tự ngắt khi nước đã sôi. Điều này sẽ gây tốn điện thậm chí còn có nguy cơ chập, cháy ấm siêu tốc.

Đổ cạn nước trong ấm sau khi sôi

Sau khi nước sôi, nhiều người hay có thói quen đổ hết nước trong ấm ra. Thói quen này cần được bỏ ngay lập tức bởi khi ấm nước sôi, tuy công tắc điện được ngắt nhưng mâm nhiệt vẫn tiếp tục sinh nhiệt. Nếu không chừa lượng nước trong ấm, mâm nhiệt rất nhanh hỏng. 

Không làm vệ sinh ấm siêu tốc

Vì tâm lý sợ ấm đun siêu tốc sẽ hỏng, chạm điện nên nhiều người thường ngại vệ sinh chúng nhưng lại vô tình khiến ấm đun siêu tốc chóng hỏng, giảm hiệu suất, rút ngắn tuổi thọ. 

Lười vệ sinh dây đai an toàn ô tô tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh khó lường(VietQ.vn) - Dây đai an toàn ô tô là bộ phận quan trọng giúp tài xế lái xe an toàn. Tuy nhiên rất nhiều tài xế không vệ sinh sạch nên tiềm ẩn nhiều vi khuẩn lây bệnh.

Cắm điện khi tay dính nước

Trước khi cắm ấm đun, hãy đảm bảo rằng tay phải thật khô, dây nguồn và phích cắm cũng phải tuyệt đối khô, không dính nước. Khi cắm và rút, phải cầm ở phích cắm, tuyệt đối không cầm dây nguồn vì rất dễ bị giật nếu dây bị hở.

Không nên dùng ấm siêu tốc cùng với các thiết bị khác

Nguồn điện trong gia đình có ảnh hưởng lớn đến độ bền của các thiết bị điện. Nếu điện chập chờn, trong quá trình nấu nước ấm điện sẽ bị tự động ngắt, về lâu dài sẽ làm giảm độ bền của sản phẩm. Do đó, không nên cùng lúc vừa dùng ấm siêu tốc để nấu nước, vừa bật bếp điện, bàn ủi, bật máy giặt hay máy nước nóng vì các thiết bị điện này đều có công suất cao, có thể gây quá tải, tự động ngắt nguồn điện hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây cháy nổ.

An Dương

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang