EU áp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép cán nóng từ Việt Nam
(VietQ.vn) - Ủy ban Châu Âu (EC) ban hành thông báo áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với một số sản phẩm thép cán nóng nhập khẩu từ Ai Cập, Nhật Bản và Việt Nam.
Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ với thép tôn mạ Việt Nam
Liên minh châu Âu ban hành quy định mới về điều kiện nhập khẩu cá ngừ
Ấn Độ điều tra chống bán phá giá sợi Elastomeric filament yarn từ Việt Nam
Hàn Quốc gia hạn điều tra thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam
Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thông mại (Bộ Công Thương), vụ điều tra, được khởi xướng từ ngày 08/08/2024 theo đơn kiến nghị của Hiệp hội Thép Châu Âu, đã đưa ra những kết luận sơ bộ về biên độ bán phá giá và mức độ thiệt hại đối với ngành công nghiệp thép cuộn cán nóng của Liên minh châu Âu (EU).
Ảnh minh họa
Trong khuôn khổ vụ điều tra CBPG đối với hàng hóa thép cán nóng nhập khẩu vào EU, EC đã thu thập và xử lý số liệu từ các doanh nghiệp liên quan trong giai đoạn điều tra bán phá giá từ ngày 01/04/2023 đến ngày 31/03/2024 và giai đoạn điều tra thiệt hại từ 01/01/2021 đến ngày 31/03/2024. Hàng hóa nằm trong phạm vi điều tra bao gồm những sản phẩm thép cán nóng theo mã số thuộc nhóm 7208, 7211, 7225, 7226.
Một số loại thép được loại trừ khỏi điều tra như: thép không gỉ hoặc thép điện silicon định hướng hạt; thép công cụ và thép công cụ có độ cứng lớn chuyên dụng; thép không gỉ ở dạng cuộn, không có hoa văn nổi có độ dày lớn hơn 10 mm và khổ rộng từ 600 mm trở lên; và thép không gỉ ở dạng cuộn, không có hoa văn nổi có độ dày từ 4,75 mm đến 10 mm với khổ rộng từ 2050 mm trở lên.
Theo kết luận sơ bộ, biên độ bán phá giá đối với các doanh nghiệp thép cán nóng nhập khẩu từ Việt Nam dao động trong khoảng từ 0% đến 12,1%. Đây là một con số phản ánh mức độ bán phá giá tạm thời, được đưa ra sau khi EC căn cứ trên số liệu của doanh nghiệp và tiến hành các điều chỉnh theo quy định.
EC cũng kết luận sơ bộ rằng ngành công nghiệp sản xuất thép cuộn cán nóng của EU đã chịu thiệt hại đáng kể dưới nhiều góc độ như sự sụt giảm thị phần, tác động tiêu cực về giá, lợi nhuận, đầu tư cũng như tác động đến việc làm. Tuy nhiên, đối với cáo buộc của nguyên đơn cho rằng chính sách thuế xuất khẩu của Chính phủ Việt Nam đã tác động làm giảm giá quặng sắt và than – hai nguyên liệu chiếm 30-40% và 26-39% chi phí sản xuất thép cán nóng tương ứng để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu bán phá giá sang EU, EC sơ bộ kết luận không có đủ bằng chứng thuyết phục.
Cụ thể, trong giai đoạn điều tra, các doanh nghiệp thép của Việt Nam đều nhập khẩu quặng sắt và than luyện cốc từ nhiều quốc gia khác nhau, do nguồn cung nguyên liệu trong nước không đáp ứng đủ về số lượng và chất lượng, do đó giá nguyên liệu đầu vào không phụ thuộc vào thị trường trong nước như cáo buộc.
Trong bối cảnh này, Cục Phòng vệ thương mại đã khuyến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cùng các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu hàng hóa bị điều tra cần nghiên cứu kỹ các tài liệu và thông tin gửi kèm từ EC. Việc hợp tác đầy đủ, thường xuyên cung cấp thông tin sẽ giúp các doanh nghiệp nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình điều tra.
Duy Trinh









