EU mở cuộc điều tra Facebook và Instagram do cáo buộc gây nghiện ở trẻ em

author 06:59 18/05/2024

(VietQ.vn) - Liên minh châu Âu (EU) đã mở cuộc điều tra chính thức đối với Facebook và Instagram căn cứ trên nghi ngờ hai nền tảng mạng xã hội thuộc sở hữu của Meta dẫn đến "hành vi gây nghiện" ở trẻ em.

Cuộc điều tra được thực hiện theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA), một quy định mới buộc các công ty công nghệ lớn phải bảo vệ người dùng châu Âu trên không gian trực tuyến và chống lại nội dung bất hợp pháp.

DSA yêu cầu các nền tảng trực tuyến đưa ra biện pháp để bảo vệ trẻ em, bao gồm cả việc ngăn chúng truy cập nội dung không phù hợp và đảm bảo mức độ riêng tư, an toàn cao. Nếu vi phạm, các công ty có thể đối mặt mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu, thậm chí bị cấm hoạt động.

Đây là cuộc điều tra thứ hai của EU đối với Meta, sau một cuộc điều tra diễn ra vào tháng trước vì lo ngại Facebook và Instagram không hành động đủ mạnh để ngăn chặn thông tin sai lệch.

Ủy viên Thị trường Nội bộ châu Âu - ông Thierry Breton cho biết: "Chúng tôi nghi ngờ hệ thống của các nền tảng này có thể kích thích hành vi gây nghiện ở trẻ em, đồng thời lo ngại về hiệu ứng "hố thỏ" (Rabbit hole) - khi người dùng được cung cấp nội dung liên quan dựa trên thuật toán, có thể dẫn đến những nội dung nguy hiểm hơn". Ủy ban châu Âu (EC) cũng bày tỏ lo ngại về hiệu quả của các công cụ xác minh độ tuổi của Meta.

Ảnh minh họa.

DSA có các quy tắc nghiêm ngặt để bảo vệ trẻ em và đảm bảo quyền riêng tư, an ninh trực tuyến của các em. EU lo ngại rằng Meta có thể không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ này. Đây chỉ là một trong số nhiều biện pháp mà EU thực hiện để siết chặt quản lý các công ty công nghệ lớn.

Facebook và Instagram nằm trong số 23 nền tảng trực tuyến lớn phải tuân thủ DSA. Nếu vi phạm, họ có thể đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu, thậm chí bị cấm hoạt động.

EU cũng mở các cuộc điều tra khác đối với TikTok, AliExpress và X (trước đây gọi là Twitter) vì những lo ngại tương tự. DSA cũng yêu cầu các nền tảng thương mại điện tử như AliExpress và Amazon phải nỗ lực hơn nữa để chống lại việc bán hàng giả, hàng bất hợp pháp trực tuyến.

Khánh Mai

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang