Foxconn sẽ tham gia chế tạo buồng lái thông minh cho ô tô

author 14:18 25/08/2021

(VietQ.vn) - Tập đoàn ô tô toàn cầu Stellantis và hãng điện tử Foxconn (Đài Loan, Trung Quốc) công bố hợp đồng liên doanh mới để chế tạo buồng lái thông minh cho các loại xe ô tô.

Stellantis được thành lập sau vụ sáp nhập giữa tập đoàn sản xuất ôtô Peugeot của Pháp và công ty Fiat Chrysler của Mỹ-Italy hồi đầu năm nay. Liên doanh giữa Stellantis và Foxconn, có tên gọi là Mobile Drive, chuyên chế tạo các buồng lái thông minh để bán cho các nhà sản xuất ô tô khác.

Lộ trình sáng tạo phần mềm sẽ bao gồm các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, điều hướng, trợ lý giọng nói, các hệ thống cửa hàng trực tuyến và tích hợp dịch vụ thanh toán cùng nhiều tính năng khác.

Foxconn chủ yếu được biết đến là nhà máy lắp ráp dòng điện thoại thông minh iPhone của Apple. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, công ty này đang nỗ lực đa dạng hóa các dịch vụ, lấn sân sang phân khúc chế tạo ô tô. Công ty cũng thể hiện tham vọng lớn hơn khi công bố kế hoạch xây dựng các nhà máy ở Mỹ và Thái Lan để lắp ráp xe nguyên chiếc và cũng đang tìm kiếm các địa điểm để sản xuất ô tô ở châu Âu. Foxconn cũng đã tự đặt mình vào trung tâm của một sáng kiến trong ngành nhằm phát triển các công nghệ và tiêu chuẩn mới cho xe điện có thể thách thức các nhà sản xuất ô tô truyền thống.

Ảnh minh họa

Sự phát triển này diễn ra trong bối cảnh lợi nhuận từ mảng điện tử tiêu dùng ngày càng giảm. Doanh thu của Foxconn chỉ tăng 0,3% trong năm ngoái, và lợi nhuận ròng đã giảm kể từ năm 2017. Xe điện là nhân tố rất quan trọng nếu công ty muốn tăng tỷ suất lợi nhuận gộp từ 6% hiện tại lên 10% như mục tiêu. Sự lạc quan về EV đã thúc đẩy cổ phiếu của Foxconn lên mức cao nhất trong 4 năm vào tháng 3 và giá cổ phiếu vẫn tăng hơn 15% kể từ đầu năm.

Trên thực tế, các công ty con của Foxconn đã cung cấp thiết bị điện tử cho nhiều nhà sản xuất ô tô điện và xe truyền thống, từ Tesla đến BMW, với các sản phẩm từ màn hình bảng điều khiển đến bảng mạch in cộng với một loạt các bộ phận cơ khí và nhựa.

Để mở rộng bộ sản phẩm của mình và thu thập nhiều bí quyết hơn, Chủ tịch Foxconn Young Liu đã ký nhiều hợp đồng cung ứng và quan hệ đối tác phát triển công nghệ trong vòng một năm rưỡi qua. Vốn nổi tiếng là công ty có năng lực phần cứng, Foxconn đã và đang chạy đua để nâng cao chuyên môn về phần mềm thông qua công ty con FIH Mobile, công ty đã từng sản xuất điện thoại Android. Và vào đầu tháng này, họ đã mua một nhà máy bán dẫn ở Đài Loan để kiểm soát nhiều hơn việc cung cấp các chip cần thiết cho xe điện.

Công ty ước tính doanh thu của mình từ mảng linh kiện ô tô (không bao gồm bảng hiển thị được sử dụng trên xe) có thể vượt 10 tỷ Đài tệ (359 triệu USD) vào năm 2021. Con số này vẫn còn thấp so với đế chế sản xuất tạo ra hơn 5 nghìn tỷ Đài tệ mỗi năm, nhưng nó thể hiện mức tăng trưởng 40% trong năm, theo công ty.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang