Ghế ô tô dành cho trẻ em cũng có hạn sử dụng cha mẹ nên biết để tránh rủi ro

author 10:57 19/10/2020

(VietQ.vn) - Ghế ô tô dành cho trẻ em hiện được trang bị rất nhiều loại từ bình dân cho tới cao cấp. Tuy nhiên ghế ô tô dành cho trẻ em có hạn sử dụng, người dùng cần phải lưu ý.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Rủi ro khi cố tình dùng ghế ô tô đã quá hạn sử dụng

Hầu hết mọi thứ đều có hạn sử dụng, từ thực phẩm đến thuốc men... Ghế ô tô cũng vậy, chúng có hạn sử dụng nhất định. Ngày hết hạn của ghế ô tô có trên nhãn dán ở mặt sau lưng ghế hoặc mặt bên của ghế; đôi khi thông tin cũng có thể xuất hiện trong sách hướng dẫn sử dụng ghế ô tô.

Theo các chuyên gia, ghế ô tô thường có tuổi thọ khoảng 6 năm, một số loại ghế có thời hạn sử dụng lên tới 10 năm. Theo đó thời gian tính hạn sử dụng của ghế bắt đầu từ ngày sản xuất, chứ không phải từ ngày mua.

Ghế ô tô hết hạn sử dụng vì một số lý do nhất định. Ghế cũ có thể mất một số bộ phận hoặc không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn mới.

 Ghế ô tô cũng có ngày hết hạn sử dụng cha mẹ không nên bỏ qua để tránh rủi ro. Ảnh minh họa

Theo ông Lorrie Walker, cố vấn kỹ thuật và quản lý đào tạo thuộc Tổ chức phi lợi nhuận Safe Kids Worldwide, ghế ô tô ngày càng an toàn hơn nhờ vào chất liệu và thiết kế được cải tiến. Việc tận dụng những chiếc ghế đã qua sử dụng khiến lái xe bỏ lỡ những lợi ích đó.

Nhiệt độ và sự hao mòn góp phần đáng kể vào việc ghế xe xuống cấp. Nội thất xe có thể đã phải chịu thay đổi nhiệt độ hết nóng rồi lạnh trong suốt nhiều năm, khiến lớp vỏ nhựa của ghế ô tô bị nứt vỡ và làm các bộ phận khác xuống cấp.

Trong một số trường hợp. Ông Russ Rader, người phát ngôn của Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Mỹ (IIHS) cảnh báo rằng ghế ô tô đã qua sử dụng có thể  từng thuộc diện bị triệu hồi hoặc liên quan tới các vụ tai nạn mà bạn không biết.

Trong khi đó, bà Sarah Tilton khuyên bạn nên chắc chắn rằng ghế đã qua sử dụng đó thuộc sở hữu của người mà bạn tin tưởng, bạn nắm được quá trình sử dụng và mọi thiệt hại mà nó có thể đã xảy ra.

Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) khuyến cáo người tiêu dùng có thể tận dụng ghế ô tô đã qua sử dụng nếu nó đáp ứng tiêu chuẩn kiểm tra an toàn do cơ quan chức năng quy định: vẫn còn đầy đủ các bộ phận, nhãn mác và hướng dẫn sử dụng; không thuộc diện bị triệu hồi; không trong tình trạng xảy ra va chạm ở mức độ từ vừa đến nặng.

Lưu ý ‘sống còn’ khi lái xe ô tô trong thời tiết mưa bão(VietQ.vn) - Hiện đang là mùa mưa bão nên việc lái xe qua đường ngập lụt không thể tránh. Vậy để an toàn thoát khỏi đoạn đường nguy hiểm này tài xế cần phải lưu ý.

Ghế ô tô dành cho trẻ em thường bị cha mẹ cài đặt không đúng tiêu chuẩn

Theo một báo cáo gần đây, cứ mỗi 5 ghế ngồi ô tô cho trẻ thì có đến 3 chiếc bị cha mẹ cài đặt sai tiêu chuẩn. Những cuộc kiểm tra độc lập với 3.000 xe ô tô được trang bị ghế ngồi dành riêng cho bé cho thấy rất nhiều ghế không phù hợp với trẻ hoặc được cài đặt không chính xác.

Mặc dù số liệu thống kê có thể gây sốc, nhưng không quá bất ngờ khi nói rằng ghế ngồi ô tô cho bé thực sự là một chủ đề khiến hầu hết các bậc cha mẹ phải bối rối - đặc biệt là trong những năm gần đây với nhiều sự thay đổi về luật.

Cuộc điều tra cũng chỉ ra rằng, 90% trong số cha mẹ sử dụng loại ghế có tấm chặn lớn phía trước đã giữ trẻ an toàn đúng cách, trong khi đó chỉ có 2/3 (61%) số trẻ em được bảo vệ bởi ghế có đai an toàn.

Các vấn đề phổ biến nhất với ghế ngồi ô tô thực tế lại khá đơn giản và dễ tránh với hơn 2/5 (41%) trường hợp phải được điều chỉnh lại dây an toàn. Thêm 1/3 (khoảng 30%) chỉ đơn giản là cần điều chỉnh vị trí tựa đầu cho trẻ để đảm bảo an toàn.

Vì vậy, cha mẹ cần biết rằng, toàn bộ ghế ngồi ô tô cho trẻ em luôn có sách hướng dẫn lắp đặt đi kèm, vì vậy hãy chắc chắn làm đúng theo hướng dẫn đến từng chữ, tốt hơn là đọc kèm hướng dẫn cài đặt trong sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô. Nếu vẫn chưa chắc chắn thì đa số các cửa hàng bán ghế ô tô đều có một người được đào tạo để lắp đặt ghế ô tô chuẩn xác. 

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho bé mỗi khi ngồi trên ô tô. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu và sản xuất ra các sản phẩm ghế ngồi ô tô trẻ em. Tất cả các sản phẩm ghế ngồi ô tô đều phải được phê duyệt theo quy định an toàn. Điều đó có nghĩa là các sản phẩm ghế ngồi ô tô, trước khi được bán ra thị trường sẽ phải vượt qua các bài kiểm tra và đạt tiêu chuẩn. Và tiêu chuẩn mới đây nhất của Châu Âu đối với sản phẩm ghế ngồi ô tô trẻ em bắt buộc phải vượt qua đó là tiêu chuẩn i-Size.

I-Size là quy định về an toàn mới của Châu Âu, đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn cho dòng sản phẩm ghế ngồi ô tô trẻ em. I-Size cung cấp các tính bảo bảo vệ an toàn hơn cho trẻ em bằng nhiều cách khác nhau. Đáng chú ý nhất đó là việc cung cấp và sử dụng ghế ngồi ô tô quay về phía sau đối với các bé đến 15 tháng tuổi thay vì các bé 9 – 12 tháng tuổi theo quy định của EU trước đó.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang