Lưu ý ‘sống còn’ khi lái xe ô tô trong thời tiết mưa bão

author 15:14 16/10/2020

(VietQ.vn) - Hiện đang là mùa mưa bão nên việc lái xe qua đường ngập lụt không thể tránh. Vậy để an toàn thoát khỏi đoạn đường nguy hiểm này tài xế cần phải lưu ý.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Với điều kiện thời tiết nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam, các cơn mưa rào, mưa dông bất chợt xuất hiện không phải là hiện tượng hiếm gặp. Chính yếu tố thời tiết đã ảnh hưởng không hề nhỏ tới vấn đề an toàn giao thông.

Tại Mỹ, theo thống kê của Cục quản lý đường cao tốc liên bang, mỗi năm trung bình có khoảng gần 6 triệu vụ va chạm, trong đó có tới 21% (tương đương 1,2 triệu vụ) có liên quan tới yếu tố thời tiết, khiến hơn 400 nghìn người bị thương và 5.376 người thiệt mạng.

Nguyên nhân là bởi, mưa bão khiến đường trơn trượt giảm khả năng ma sát của lốp xe, khiến phương tiện dễ bị mất điều khiển khi bẻ lái hoặc phanh gấp. Ngoài ra, tại các con đường xuống cấp hoặc thiếu bảo trì thường xuyên, mưa có thể tạo nên các vũng nước đọng, gây trở ngại không nhỏ cho các phương tiện. Do đó, mỗi tài xế cần phải bỏ túi những kinh nghiệm đi ô tô trời mưa dưới đây để có những chuyến đi an toàn. 

Đi chậm kết hợp phanh động cơ và phanh thường

Trời mưa, đường trơn nên các bác tài cần lái xe với một tốc độ chậm hơn bình thường để có thể làm chủ vô lăng trước những tình huống bất ngờ. Hãy kết hợp giữa phanh động cơ và phanh thường bởi lực hãm từ động cơ cùng hệ thống phanh trên xe giúp quãng đường phanh ngắn hơn và xe không bị trơn trượt.

 Lái xe ô tô mừa mưa bão nguy hiểm khó lường nếu tài xế không nắm chắc một số lưu ý. Ảnh minh họa

Đi ở làn giữa

Với điều kiện cơ sở hạ tầng như ở Việt Nam, đường xá luôn có các ổ gà, ổ voi, nếu trời mưa, ngập nước sẽ khiến các bác tài khó quan sát được đâu là các đoạn được xấu để tránh. Theo kinh nghiệm đi ô tô trời mưa của các lái xe lâu năm thì bạn nên đi ở giữa đường. Do hai bên mép đường là những có nguy cơ gặp ổ gà, ổ voi cao nhất, đồng thời hai bên này cũng thường xuyên là chỗ trùng nước nên xe dễ bị mất lực bám, dẫn đến trượt bánh.

Quan sát và để xe trước dẫn đường

Đi theo xe trước có lẽ là biện pháp khá ổn để lái xe ô tô trời mưa an toàn, nếu lộ trình xe đi phía trước ổn định. Tuy nhiên nên chú ý giữ khoảng cách an toàn để kịp xử lý trong những tình huống phanh gấp của xe phía trước.

Phụ tùng xe máy giả mạo nhãn hiệu người dùng cần tỉnh táo khi lựa chọn(VietQ.vn) - Theo ghi nhận của lực lượng quản lý thị trường, hiện nay phụ tùng xe máy giả mạo nhãn hiệu xuất hiện nhiều trên thị trường người tiêu dùng nên cảnh giác

Xử lý kính ô tô bị mờ khi trời mưa

Khi đi vào trời mưa, nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ bên trong xe chênh lệch lớn dẫn đến sự bốc hơi nước, làm kính xe bị mờ, cản trở tầm nhìn của tài xe. Các kinh nghiệm đi ô tô trời mưa cho thấy để làm kính xe ô tô hết mờ có thể điều chỉnh nhiệt độ điều hòa sao cho cân bằng với nhiệt độ ngoài trời. Nhưng cách này chỉ áp dụng nếu thời tiết mùa hè, còn mùa đông nhiệt độ thấp nên áp dụng cách xử lý khác như bật quạt gió và chuyển sang chế độ lấy gió ngoài.

Tránh xa các xe ô tô cỡ lớn

Trời mưa, tầm nhìn đã bị hạn chế, nếu gặp các xe cỡ lớn tốt nhất nên tránh xa và giữ khoảng cách an toàn. Cố tình vượt các “hung thần xa lộ" chỉ làm tăng nguy cơ gặp nguy hiểm của các bác tài. Đồng thời những chiếc xe này thường dễ khiến nước bắn vào kính lái của xe, trong giây lát nước bẩn có thể che khuất tầm nhìn không thể xử lý kịp.

Luôn bật đèn cảnh báo và vặn nhỏ âm thanh

Bật đèn cảnh báo để các phương tiện khác có thể quan sát được xe của bạn từ xa, tránh va chạm. Đồng thời, do trời mưa nên hạn chế khả năng nghe vì thế mà việc vặn nhỏ âm thanh trong xe để tăng khả năng tập trung khi lái xe là rất cần thiết.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang