Giá vàng mất hơn 3 triệu đồng/lượng trong tuần qua: Tuần tới sẽ tăng hay giảm?

author 18:51 20/06/2021

(VietQ.vn) - Tuần qua giá vàng đã giảm mạnh khoảng hơn 3 triệu đồng/lượng. Chuyên gia nhận định giá vàng tuần tới sẽ diễn biến ra sao?

Sự kiện: GIÁ VÀNG HÔM NAY

Chủ nhật 20-6, giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua, về 56,5 triệu đồng/lượng mua vào, 56,7 triệu đồng/lượng bán ra. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC giảm tổng cộng gần 500.000 đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 51,45 triệu đồng/lượng mua vào, 51,8 triệu đồng/lượng bán ra, mất khoảng 150.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Trong tuần, giá vàng giao ngay đã giảm 114 USD/ounce (khoảng hơn 3 triệu đồng/lượng), tương đương -6,07%. Đây là tuần tồi tệ nhất của giá vàng thế giới kể từ tháng 3/2020.

 Giá vàng vừa có một tuần giảm mạnh. Ảnh minh họa

Với mức giá khoảng 1.763 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức khoảng 49,67 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 7,15 triệu đồng/lượng.

Nguyên nhân vàng giảm chủ yếu do đồng USD tiếp tục nhích giá đi lên trong bối cảnh giới đầu tư đánh cược khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải siết chặt chính sách nới lỏng định lượng (QE) sớm hơn so với kỳ vọng trước đó.

Đồng bạc xanh có dấu hiệu tăng vọt sau khi các quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự báo đợt nâng lãi suất có thể đến sớm nhất là năm 2023. Dự báo này sớm hơn so với hồi tháng 3/2021 với những khẳng định của Fed là không nâng lãi suất cho tới ít nhất là năm 2024.

Trên CNBC, đại diện nhiều quỹ đầu tư cho rằng đây là một tuyên bố đầy bất ngờ bởi nó đi ngược với khẳng định của Fed gần đây rằng “lạm phát chỉ tăng tạm thời”. Tín hiệu của Fed khá rõ ràng rằng cơ quan này sẽ nâng lãi suất sớm hơn và nhanh hơn.

Sự tăng trưởng lãi suất này không có lợi cho vàng mà khiến cho kim loại quý này mất đi sức hấp dẫn so với các tài sản khác điển hình như trái phiếu vốn có xu hướng được hưởng lợi trong môi trường lãi suất tăng giá.

Khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco với 18 chuyên gia trên phố Wall, thì có 10 người dự báo vàng sẽ tăng giá, 4 người cho rằng giá vàng giảm và như vậy có 4 dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Đối với khảo sát trực tuyến, với 2.174 người tham gia, thì 52% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 31% cho rằng giá vàng giảm và 17% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Một số nhà phân tích cho rằng, phản ứng của vàng đối với dự báo lạm phát của Fed trong tuần qua là hơi thái quá. Khi mọi thứ lắng xuống, giá vàng thấp hơn sẽ là một cơ hội mua tốt.

Chẳng hạn như Phillip Streible, chiến lược gia đầu tư tại Blue Line Futures cho biết: “Chúng tôi đã chờ đợi sự điều chỉnh này và chúng tôi đang dần bắt đầu mua vào”.

Tuy nhiên, về dài hạn, các nhà đầu tư có thể phải chuẩn bị cho một phạm vi giao dịch thấp hơn đối với vàng ở mức 1.500-1.700 USD/ounce, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, Kevin Grady lưu ý.

Thu Hà (T/h)

 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang