Giấm tỏi chuyển màu xanh có nguy hại gì không?

author 06:08 20/05/2022

(VietQ.vn) - Theo chuyên gia về thực phẩm, giấm tỏi chuyển màu xanh không hề nguy hại gì cho sức khỏe người dùng. Đây chỉ là sự chuyển hóa tự nhiên của thực phẩm.

Ăn tỏi mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Món tỏi ngâm giấm là những món ăn rất phổ biến và được nhiều người Việt Nam ưa thích.

Hiện nay, nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng tỏi có vô số các công dụng khác nhau. Các chuyên gia cho rằng tỏi ngâm giấm có tác dụng tốt hơn nhiều so với tỏi tươi. Nhưng tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không cũng như thực hư lợi ích của tỏi như thế nào?

Thực tế hiện nay tại các cửa hàng phở, bán đồ ăn, không khó để thực khách bắt gặp hình ảnh những lọ giấm được ngâm cùng tỏi, ớt nhưng có màu xanh lá cây khá bất thường. Hình ảnh này phần nào khiến người ăn e ngại, không dám sử dụng.

 Tỏi ngâm dấm chuyển màu xanh không nguy hại như nhiều người tưởng. Ảnh minh họa

Theo chuyên gia, hiện tượng này hoàn toàn bình thường khi xét về mặt lý thuyết. Màu xanh của giấm tỏi cũng không mang lại lợi ích hay nguy hại nào đối với cơ thể con người.

Trao đổi với Zing, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, nhận định tỏi là thực phẩm có mùi thơm dễ chịu, vị ngon nên thường được ngâm cùng giấm và ớt trong các nhà hàng ăn hay bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình ngâm, các thành phần này luôn có sự chuyển hóa chất, nhất là ở điều kiện bảo quản không tốt, oxy xâm nhập.

“Bản thân trong củ tỏi, dù không nhiều, có tồn tại diệp lục tố mang tên chlorophyll. Không giống màu của tỏi, chất này có màu xanh và chỉ xuất hiện khi có sự thay đổi trong môi trường”, vị chuyên gia giải thích.

Thông thường, do nồng độ axit của giấm rất cao, tỏi cũng như hỗn hợp ngâm sẽ không có màu xanh. Tuy nhiên, sau một thời gian nhất định cùng điều kiện bảo quản không tốt, lọ giấm tỏi ớt bị mở ra liên tục, tình trạng bay hơi khiến hỗn hợp này chuyển màu xanh ngà.

PGS Thịnh nói thêm: “Lúc này, tính axit của giấm sẽ giảm đi. Điều này kéo theo tính kiềm tăng lên. Đến một ngưỡng nhất định, lọ giấm tỏi của chúng ta sẽ xuất hiện xanh”.

Về mặt lý thuyết, tính axit và kiềm luôn đối nghịch nhau. Trong khi đó, tính kiềm càng tăng, màu xanh từ chlorophyll của tỏi lại có điều kiện để xuất hiện nhiều hơn.

Tuy nhiên, vị chuyên gia khẳng định màu xanh này không độc hại. Chúng cũng không mang lại tác dụng nào khác cho con người, dù tốt hay xấu.

“Không chỉ tỏi, hầu hết thực vật đều có diệp lục tố. Đây cũng là thứ khiến chúng có màu xanh. Tuy nhiên, mầm tỏi, hành mọc từ bên trong củ nên khiến chúng ta khó nhận biết. Chlorophyll trong các loại gia vị này cũng rất ít”, PGS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Dù không mang đến nguy hại cho cơ thể, giấm hay mắm tỏi chuyển màu xanh tạo cho người ăn cảm giác bất thường và không yên tâm. Do đó, vị chuyên gia khuyến cáo người dân vẫn nên lưu ý và bảo quản các sản phẩm này tốt hơn, tránh tình trạng chuyển màu.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang