Giới trẻ nguy cơ đau vai gáy và thoát vị đĩa đệm vì dùng điện thoại

authorThu Thảo 12:03 18/04/2017

(VietQ.vn) - Các chuyên gia cho biết số bệnh nhân bị đau lưng và thoát vị đĩa đệm đang ngày một tăng cao, trong đó điện thoại di động là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Theo thông tin được đăng tải trên tạp chí The Spine Journal, các chuyên gia cho biết, những bệnh nhân trẻ tuổi đang có dấu hiệu thoát vị đĩa điệm và có vấn đề ở đường cong sinh lý cột sống. 

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Todd Lanman, bác sĩ phẫu thuật thần kinh cột sống tại Cedars-Sinai Medical (Los Angeles, Mỹ), cho biết: "Trong phim chụp Xquang của những bệnh nhân trẻ tuổi, đường cong sinh lý cột sống đang bị đảo ngược trong khi theo tự nhiên, cột sống cổ thường cong ngược lại so với cột sống. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do tư thế nghèo nàn khi sử dụng điện thoại di động mỗi ngày."

Vì thói quen dùng điện thoại, giới trẻ có nguy cơ bị đau cổ, thoát vị đĩa đệm

 Vì thói quen dùng điện thoại, giới trẻ có nguy cơ bị đau cổ, thoát vị đĩa đệm

Ông nói với Reuters Health rằng: "Khi bệnh nhân tới khám bệnh, họ đều trong tình trạng đau đớn tồi tệ và có những biểu hiện thoát vị đĩa điệm. Điều chúng tôi thực sự quan tâm là giới trẻ sẽ ra sao khi chúng là người sử dụng điện thoại di động trong phần lớn thời gian.”

Lanman và đồng tác giả Tiến sĩ Jason Cuellar, bác sĩ phẫu thuật ở Cedars-Sinai chia sẻ rằng mọi ngưuời thường có thói quen nhìn xuống khi sử dụng điện thoại di động.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng những người để cổ ở khoảng 45 độ khi ngồi thì cổ sẽ bị tác động nhiều hơn cả khi họ đứng vì khi đó xương sống chịu sự tác động cao hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đầu thường có khối lượng khoảng 4,5 đến 5,5 kg nhưng ở góc 15 độ, đầu có cảm giác nặng 12 kg và ở góc 60 độ là 27 kg.

Lanman và Cuellar khuyến nghị rằng để giảm tác động lên cổ, người sử dụng điện thoại nên để điện thoại trước mặt hoặc gần mắt. các chuyên gia cũng gợi ý nên sử dụng hai tay và hai ngón tay cái khi sử dụng điện thoại để tạo ra một vị trí cân đối và thoải mái hơn cho cột sống.

Ngoài việc sử dụng điện thoại thông minh, các bác sỹ khuyên những người làm việc máy tính hay máy tính bảng nên sử dụng giá đỡ sao cho màn hình ngang với tầm mắt một cách tự nhiên.

Với laptop, chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng bàn phím và chuột riêng để màn hình máy tính ở vừa tầm mắt. Và điều quan trọng hơn cả là mọi người nên có giờ nghỉ giải lao để tập các động tác làm thư giãn cổ và vai.

Dùng điện thoại di động khi điều khiển ô tô đang chạy bị phạt bao nhiêu?(VietQ.vn) - Hành vi sử dụng điện thoại di động khi điều khiển ô tô đang chạy là hành vi rất nguy hiểm, dễ gây tai nạn giao thông, và sẽ bị xử phạt.

Thu Thảo (theo CBC)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang