Hà Nội: Phát hiện xác động vật bốc mùi tại cơ sở sản xuất bim bim
Đắk Lắk tiếp tục xử phạt 2 sở sản xuất giá đỗ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Sở Y tế Hà Nội cảnh báo 3 loại thuốc giả trôi nổi trên thị trường
Thời điểm kiểm tra tại cơ sở sản xuất Đức Vinh, hầu hết sản phẩm được làm ra ở đây có bao bì khá bắt mắt, không thua kém gì hàng ngoại nhập với toàn chữ Hàn Quốc trên bao bì.
Tuy nhiên, khi trực tiếp kiểm tra bên trong dây chuyền sản xuất, đoàn kiểm tra khu vực sản xuất sắp xếp lộn xộn, không theo quy tắc 1 chiều; không phân khu riêng biệt; không khép kín. Các loại bim bim được đổ xuống sàn đất két bẩn dầu mỡ, công nhân dùng tay không bốc sản phẩm đóng gói.
Đặc biệt, phòng pha chế phụ gia sản phẩm còn bẩn hơn… nhà vệ sinh công cộng. Trong xưởng sản xuất phát hiện cả xác chuột chết chưa dọn đang bốc mùi hôi thối. Bên cạnh đó, đội ngũ công nhân ở đây đều không được trang bị thiết bị bảo hộ chuyên dụng để làm việc.
Công ty cũng không xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc một số loại phụ gia, nguyên liệu. Ngoài ra, giấy khám sức khoẻ của 7 nhân viên lao động tại đây đã hết hạn... Đoàn kiểm tra cũng tiến hành lấy mẫu dầu chiên bim bim để xét nghiệm theo quy định.
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay tồn tại nêu trên; vệ sinh lại toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ; bố trí khu vực sản xuất đảm bảo theo nguyên tắc một chiều, phân khu riêng biệt các khu vực chức năng.
Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu cơ sở thực hiện khám sức khỏe cho người lao động; không sử dụng các nguyên liệu không đảm bảo an toàn thực phẩm; tiếp tục làm việc giải quyết các tồn tại trong biên bản kiểm tra với Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm huyện Hoài Đức.
Thông tin về tác hại khi ăn bim bim, trước đó GS Peter Weissberg, Giám đốc Y tế của BHF của Anh trả lời trên tờ Daily Mail cho biết, nếu mỗi ngày ăn một gói bim bim thì một năm cơ thể của trẻ sẽ hấp thụ khoảng 5 lít dầu. Một túi lớn hơn sẽ tăng lượng dầu lên 3,5 thìa. Dầu, mỡ động vật chiên ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất độc hại không tốt cho sức khỏe. Đó là chưa kể trong món ăn vặt này còn chứa nhiều phụ gia tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.
TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia thông tin thêm, nếu bim bim chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất béo thể đồng phân. Khi tỉ lệ chất béo này chiếm 5%-10% trở lên trong tổng lượng chất béo của khẩu phần ăn hàng ngày cho một người thì dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tim mạch, tăng huyết áp. Không chỉ thế, sử dụng dầu ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất có hại cho cơ thể, trong đó có andehit, aclorein. Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ gây ngộ độc trường diễn-gây nguy hiểm nhiều lần so với ngộ độc cấp tính.
Thêm vào đó, bim bim có thể mang lại cảm giác no tạm thời cho người ăn, đặc biệt là trẻ nhỏ, khiến trẻ biếng ăn vào bữa chính. Trong khi giá trị dinh dưỡng của loại thức ăn vặt này gần như bằng 0, chúng còn chứa lượng lớn calo có hại và chứa nhiều muối và đường. Việc ăn hằng ngày các loại bim bim là một thói quen xấu mà theo GS Peter Weissberg dễ gây ra bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2.
PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cũng bày tỏ lo ngại với bim bim giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bởi rất có thể loại sản phẩm này chứa chất phụ gia như tạo màu, tạo mùi, tạo vị và chất tẩy trắng có hại. “Nếu doanh nghiệp sử dụng chất tạo màu không thuộc danh mục của Bộ Y tế cho phép thì chắc chắn sẽ gây hại ít nhiều cho người ăn”, vị chuyên gia nói.
Bên cạnh đó, việc chiên bim bim trên dầu ăn cũng là mối nguy nếu chiên dầu ở nhiệt độ cao và tái sử dụng dầu nhiều lần để chiên sản phẩm khác.
Công bố chất lượng bim bim
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 quy định về quyền và nghĩa vụ trong bảo đảm an toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, việc công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền mang tính pháp lý bắt buộc thực hiện theo quy định hiện hành để sản phẩm đủ điều kiện lưu thông thị trường cũng như kinh doanh một cách hợp pháp. Theo đó, công bố chất lượng Snack (bim bim) tạo điều kiện để cơ quan quản lý dễ dàng kiểm soát sản phẩm lưu hành, đảm bảo sức khỏe, quyền lợi người dùng, lợi ích cho hoạt động kinh doanh sản phẩm của doanh nghiệp.
Cẩm Anh