v

Hàng triệu người đang điều trị đau thắt lưng sai cách

author 09:00 22/03/2018

(VietQ.vn) - Rất nhiều bệnh nhân đau thắt lưng đang được kê toa thuốc giảm đau mạnh, được cho nghỉ ngơi một cách sai lầm hoặc thậm chí trải qua những cuộc phẫu thuật không cần thiết để giảm đau lưng.

Mặc dù có bằng chứng cho thấy rằng các bài tập đơn giản và thường xuyên có hiệu quả hơn để làm dịu các triệu chứng đau lưng. Tuy nhiên, một loạt các nghiên cứu quốc tế được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet cho thấy các phương pháp điều trị thường đi ngược lại các nguyên tắc quốc tế.

Thay vì được khuyến khích duy trì hoạt động và làm việc, nhiều bệnh nhân đang được kê toa các thuốc giảm đau opioid mạnh, được điều trị tại bệnh viện hoặc thậm chí được phẫu thuật để giảm đau.

Giáo sư Martin Underwood thuộc Đại học Warwick, người thuộc nhóm quốc tế, đã cảnh báo rằng những biện pháp này không chỉ gây tốn kém bệnh nhân mà còn cho cả dịch vụ y tế.

Ông nói: "Chúng ta cần thay đổi cách chúng ta tiếp cận phương pháp điều trị đau lưng và giúp các nước có thu nhập thấp và trung bình tránh phát triển các dịch vụ có chi phí cao mà hiệu quả hạn chế."

Đau thắt lưng ngày càng trở nên phổ biến  

Các nhà nghiên cứu đã xem xét bằng chứng từ cả hai nước có thu nhập cao và thấp trên khắp thế giới để xây dựng một bức tranh toàn cầu về quy mô của vấn đề đau lưng và cách thức nó được quản lý.

Họ kết luận rằng đau lưng dưới là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng khuyết tật nhưng thường được điều trị bằng cách sử dụng phương pháp tích cực.

Tại Anh các chuyên gia khuyên những người bị đau lưng tập thể dục, sử dụng thuốc như ibuprofen, hoặc cả hai cùng một lúc. Nhưng các bằng chứng ngày càng tăng cho thấy thuốc giảm đau không có hiệu quả và có thể làm hại nhiều hơn do đó, các biện pháp như massage, tập thể dục và yoga thường tốt hơn.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng thuốc giảm đau opioid, loại thuốc theo toa bao gồm morphine, tramadol và oxycodone, chỉ mang đến 'lợi ích tối thiểu' cho những người mắc chứng đau thắt lưng.

Tuy nhiên, con số gần đây ước tính rằng chúng vẫn còn được kê đơn cho khoảng 40% bệnh nhân đau lưng.

Đau thắt lưng phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi lao động và đang tiếp tục gia tăng. Giáo sư Nadine Foster từ Đại học Keele cho biết số bệnh nhân mắc chứng đau thắt lưng sẽ tiếp tục gia tăng cùng với dân số.

Ở nhiều quốc gia, thuốc giảm đau có hiệu quả thấp thường được kê đơn cho những người đau thắt lưng và các bài tập thể dục thường bị xem nhẹ.

Điều quan trọng là bất kỳ kế hoạch điều trị nào cũng được thực hiện phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân và phải tính đến nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

 An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang