Hạt nhựa HDPE Việt Nam xuất sang Philippines không bị áp thuế tự vệ

author 06:13 03/07/2022

(VietQ.vn) - Philippines sẽ không áp dụng mức thuế tự vệ 2% đối với hạt nhựa HDPE nhập khẩu từ Việt Nam do Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia đang phát triển có lượng nhập khẩu dưới 3%.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Ủy ban Thuế quan Philippines đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với hạt nhựa mật độ cao (High-Density Polyethylene - HDPE) thuộc mã AHTN 3901.20.00 nhập khẩu từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

 Hạt nhựa HDPE Việt Nam xuất sang Philippines không bị áp thuế tự vệ. Ảnh minh họa

Ủy ban Thuế quan Philippines kiến nghị Bộ Công thương Philippines áp dụng mức thuế tự vệ 2% trong vòng 3 năm đối với mặt hàng này nhằm ngăn chặn nguy cơ hạt nhựa HDPE nhập khẩu gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với ngành sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, mức thuế này sẽ không áp dụng đối với hạt nhựa HDPE nhập khẩu từ Việt Nam do Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia đang phát triển có lượng nhập khẩu dưới 3%. Dự kiến, trong khoảng 2 tuần tới, Bộ Công thương Philippines sẽ có quyết định chính thức về vấn đề này.

Trước đó, Bộ Công thương Philippines cũng đã quyết định không áp dụng thuế tự vệ đối với hạt nhựa mật độ thấp (Linear Low-Density Polyethylene - LLDPE) do không có sự gia tăng nhập khẩu, cả ở mức tuyệt đối và tương đối trong thời kỳ điều tra.

Hạt nhựa HDPE là tên viết tắt của Hight Density Poli Etilen, ứng dụng vô cùng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của người dân. Đây cũng là vật liệu sản xuất túi nilon hay nhiều đồ dùng bằng nhựa khác. HDPE là kết quả của việc trùng phân từ Etilen tỉ trọng cao trong áp suất thấp, thêm vào đó kết hợp các chất xúc tác như crom hay silloc catalyts…

HDPE là loại nhựa có độ bền cực tốt, chống lại sự ăn mòn tự nhiên như nước, gió, mưa axit… cho đến sự bào mòn của cả những dung dịch như axit đậm đặc, kiềm, muối,… Bên cạnh đó, chất liệu nhựa HDPE còn chịu được cả tia cực tím từ ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

HDPE còn có khả năng chống nhiệt nổi trội hơn hẳn so với vật liệu nhựa thông thường khác: các loại ống nhựa được làm từ chất liệu HDPE vẫn không thay đổi áp lực ngay cả ở nhiệt độ -40°C. Bên cạnh đó, khả năng chống cháy của vật liệu này cũng rất nổ bật, chỉ bắt cháy ở nhiệt độ 327°C (gần gấp 2 lần so với chất liệu khác).

Trong ngành công nghiệp nhẹ, nhựa HDPE được dùng làm ống cấp thoát nước. Đặc biệt là ở vùng có địa hình phức tạp, việc sử dụng ống nhựa HDPE càng trở nên tiện lợi nhờ trọng lượng nhẹ, dễ uốn dẻo giúp dễ dàng thi công và lắp đặt. Ống nhựa HDPE đều có tuổi thọ rất ca, nếu việc thi công đúng kĩ thuật thì tuổi thọ của ống có thể lên tới trên 50 năm. Tại các đô thị hay khu công nghiệp luôn dùng ống nhựa HDPE để làm ống thải cỡ lớn. Trong ngành công nghiệp năng lượng, ống HDPE với khả năng chịu áp lực, dẻo và chỉ số chuyển nhiệt thấp nên được làm ống luồn dây điện, ống cấp nước nóng lạnh (áp lực 4-10 kg/cm2), ống dẫn hơi nóng (ống sưởi nóng), cáp điện, ống thoát nước.

 An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang