Hóa đơn điện tử - ngăn chặn gian lận thuế, thúc đẩy môi trường kinh doanh lành mạnh

author 06:52 03/12/2021

(VietQ.vn) - Việc áp dụng hóa đơn điện tử mang lại lợi ích kép khi thúc đẩy doanh nghiệp thay đổi phương thức kinh doanh, cạnh tranh sòng phẳng, ngăn chặn nạn gian lận thuế, đem lại lợi ích cho ngân sách nhà nước.

Tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Lợi ích của hoá đơn điện tử", ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế - Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trên toàn quốc là chiến lược thay đổi quan trọng của ngành Tài chính và đem lại nhiều lợi ích kép.

Thứ nhất, việc áp dụng hóa đơn điện tử sẽ thay đổi thói quen sử dụng từ trước đến nay của nhiều doanh nghiệp. Với việc chuyển đổi sang hệ thống hóa đơn điện tử, chắc chắn sẽ tạo ra động lực thay đổi cách thức hoạt động, quản lý của doanh nghiệp hiện nay, thay vì phải có hóa đơn giấy hay giao dịch cần phải có những tờ giấy có màu đỏ như trước đây.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí do tích hợp vào hệ thống quản trị ứng dụng công nghệ thông tin nên rất thuận tiện. Đồng thời, tăng cường khả năng quản lý của chính doanh nghiệp.

Thứ hai, ngoài việc đem lại tiện ích cho doanh nghiệp, đứng ở góc độ lợi ích của ngân sách nhà nước, chính sách này cũng sẽ tạo ra những thay đổi lớn.

Thứ ba, quan trọng nhất là sẽ tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh. “Rõ ràng, các giao dịch được ghi nhận một cách tức thời, một cách trung thực thì những doanh nghiệp làm ăn gian dối, doanh nghiệp nào có hệ thống hai sổ chắc khó hoạt động”, ông Tuấn nhấn mạnh.

 Hóa đơn điện tử sẽ phòng chống gian lận thuế và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

Chính vì vậy, doanh nghiệp phải có động lực, động cơ để kinh doanh một cách sòng phẳng, minh bạch hơn. Đấy là lợi ích dài hạn đem lại cho môi trường kinh doanh.

Những doanh nghiệp nào làm ăn thật, làm ăn công khai, minh bạch sẽ có lợi thế hơn, tránh tình trạng đâu đấy có những doanh nghiệp làm ăn nghiêm chỉnh, đóng thuế đầy đủ, các giao dịch đều được công khai nhưng lại rất thiệt thòi hay rất khó cạnh tranh trên thương trường. Hay khắc chế được tình trạng doanh nghiệp trốn thuế bằng cách này hay cách thức khác, ghi nhận những giao dịch dưới giá trị thực.

Bổ sung thêm, ông Tuấn cho hay, thời gian qua, một số cải cách của ngành Thuế mang lại nhiều lợi ích, được cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế đánh giá cao. Trước đây, cứ đến ngày cuối tháng, cuối quý ở các Cục Thuế, Chi cục Thuế xếp hàng đông nghẹt người. Tuy nhiên, hiện trạng này không còn diễn ra bởi phần đông doanh nghiệp nộp thuế, khai thuế và hoàn thuế điện tử, giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí.

Bên cạnh đó, tại các đô thị lớn, việc hiện đại hoá, cải cách thủ tục hành chính sẽ giảm lượng xe lưu thông trên đường, tránh tắc nghẽn giao thông, từ đó, góp phần cắt giảm khí phát thải, bảo vệ môi trường và hướng đến phát triển xanh.

Trên thực tế, thời gian đầu thực thi bao giờ cũng sẽ có bỡ ngỡ, lo ngại xảy ra trong quá trình thực hiện như trục trặc về đường truyền, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa e ngại phát sinh chi phí, gây tốn kém. Về việc này chắc chắn sẽ có giải pháp giải tỏa vướng mắc và hi vọng giai đoạn chuyển đổi của hóa đơn điện tử không kéo dài.

Với doanh nghiệp, để áp dụng phương thức mới, cần chuẩn bị ngay từ bây giờ về hệ thống hạ tầng, nhân lực. Thậm chí doanh nghiệp cũng phải tìm được nhà cung cấp dịch vụ phù hợp liên quan đến hóa đơn điện tử. Hơn ai hết, trước hết các doanh nghiệp cũng cần phải tìm hiểu văn bản pháp luật liên quan trong lĩnh vực này, từ Luật Quản lý Thuế đến các Nghị định, Thông tư hướng dẫn để quá trình áp dụng không bị sai lầm, bỡ ngỡ.

Hiện ngành Thuế đang nỗ lực tuyên truyền, có nhiều chương trình hỗ trợ người nộp thuế có thể dễ dàng nắm bắt và thực hiện hóa đơn điện tử một cách thành thạo.

Ngoài ra, cách tiếp cận và bước đi của ngành Tài chính và ngành Thuế cũng rất phù hợp. Tổng cục Thuế đã xây dựng lộ trình triển khai hóa đơn điện tử theo 2 giai đoạn và được Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt. Hiện giai đoạn 1 chính thức được triển khai từ tháng 11 tại 6 tỉnh thành phố gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Bình Định. Từ tháng 7/2022 sẽ triển khai trên tổng thể 63 tỉnh, thành phố cả nước.

Nguyễn Hương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang