Hoàn thiện hệ thống dây chuyền lạnh, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

author 06:37 08/10/2021

(VietQ.vn) - Bộ Y tế vừa có Công văn số 8435/BYT-DP về việc hoàn thiện hệ thống dây chuyền lạnh và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn sàng hệ thống trang thiết bị, dây chuyền lạnh bảo đảm tiếp nhận, bảo quản khi được cung ứng lượng lớn vắc xin thời gian tới.

Theo công bố vào sáng 7/10 của Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, cả nước đã triển khai tiêm được gần 50 triệu liều vắc xin. Đến nay, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ ít nhất 56 đợt vắc xin với số lượng khoảng 60 triệu liều cho các địa phương, đơn vị. Như vậy, tỷ lệ sử dụng đạt hơn 83% so với tổng số vắc xin đã phân bổ.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tổ chức tiếp nhận và triển khai tiêm chủng vắc xin ngay sau khi được phân bổ.

Theo Bộ Y tế, dự kiến tới đây sẽ tiếp nhận số lượng vắc xin nhiều hơn. Để chủ động sẵn sàng cho việc tiếp nhận, bảo quản và triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhanh chóng, an toàn và hiệu quả, tránh lãng phí, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện, chuẩn bị sẵn sàng hệ thống trang thiết bị, dây chuyền lạnh tại các tuyến để bảo đảm việc tiếp nhận, bảo quản các loại vắc xin phòng Covid-19 với số lượng lớn được cung ứng trong quý IV-2021.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tổ chức tiếp nhận và triển khai tiêm chủng vắc xin ngay sau khi được phân bổ, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho các đối tượng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế. Cùng với đó, tăng độ bao phủ mũi 1 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định, bảo đảm an toàn và hiệu quả.

Theo Bộ Y tế, các địa phương cần coi công tác tiêm chủng là nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng trong thời gian tới, sử dụng tối đa số vắc xin được cấp, không để lãng phí vắc xin và bảo đảm tỷ lệ bao phủ tiêm chủng. Đồng thời, các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho các đối tượng khác khi có hướng dẫn.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang