Hơn 19.000 phương tiện trượt đăng kiểm do kích thước thùng hàng không đạt

author 15:57 01/11/2022

(VietQ.vn) - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông tin, qua thống kê từ 15/10/2021 đến 14/10/2022, số lượng phương tiện có kết quả kiểm định đưa về đúng thiết kế của nhà sản xuất để kiểm định lại là hơn 19.000 phương tiện.

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) kết quả thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TTg về kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông.

Trong thời gian qua, Cục Đăng kiểm tập trung thực hiện các biện pháp nhằm duy trì chất lượng kiểm định; thường xuyên chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm thực hiện nghiêm quy trình kiểm định, đặc biệt là kiểm soát kích thước thùng hàng. Theo đó, các Trung tâm Đăng kiểm cương quyết không cấp giấy chứng nhận kiểm định cho xe có kích thước thùng hàng sai quy định, góp phần kiểm soát tải trọng phương tiện.

 19.000 phương tiện bị trượt đăng kiểm do kích thước thùng hàng không đúng với nhà sản xuất. Ảnh minh họa

Qua thống kê từ 15/10/2021 đến 14/10/2022, số lượng phương tiện có kết quả kiểm định lần 1 không đạt liên quan đến kích thước thùng hàng phải khắc phục đưa về đúng thiết kế của nhà sản xuất để kiểm định lại là hơn 19.000 phương tiện.

Trước đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị đăng kiểm, cá nhân vi phạm quy trình, quy định trong công tác kiểm định xe cơ giới.

"Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm thực hiện kiểm tra đầy đủ hạng mục, đúng quy trình, quy định đối với xe cơ giới vào kiểm định, đặc biệt là ô tô tải tự đổ, sơ mi rơ moóc tải tự đổ", Bộ GTVT đề nghị và yêu cầu tăng cường kiểm tra chuyên ngành, phúc tra kết quả kiểm định đột xuất tại các đơn vị đăng kiểm và xử lý nghiêm (có tăng nặng) các trường hợp đơn vị đăng kiểm, đăng kiểm viên vi phạm quy định.

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, chủ phương tiện xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; người điều khiển phương tiện phải tuân thủ quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ và chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền; chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện xe cơ giới phải chấp hành những quy định trên, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Về chế tài, đối với các lỗi tự ý thay đổi kích thước thùng xe, phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng đối với điều khiển xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, chủ phương tiện phải thay thế thiết bị (thùng xe) đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật theo quy định.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang