Hơn 200 hóa chất làm ‘héo’ đàn ông, đàn bà

author 07:04 21/03/2013

Hơn 200 hóa chất độc hại sẽ làm khô héo khuôn mặt và sức khỏe của cả đàn ông và đàn bà dùng nó.

Mỗi điếu thuốc lá có 4.000 chất, trong đó, có hơn 200 chất độc hại dùng trong ướp xác, nhiên liệu phản lực, thuốc tẩy, thuốc chuột… Và sau một thời gian dài dùng nó, cả đàn ông và đàn bà sẽ trở nên khô héo không ngờ.

Một bệnh viện tại Anh đã cho thấy sự tàn phá của thuốc lá qua một chương trình có thể cài đặt trên điện thoại. Qua nó, hình ảnh của người dùng thuốc lá có thể thấy sau 10 năm, 20 năm. Hãy nhìn ảnh siêu mẫu Kate Moss hay Jennifer Aniston để thấy sức tàn phá của thuốc lá thế nào nếu họ dùng thuốc lá trong 10, 20 năm.

 

Ứng dụng trên điện thoại này được đưa ra để khuyến khích người dân không nên hút thuốc lá trước khi gặp phải những rắc rối về sức khỏe. Bức ảnh già nua từ ứng dụng sẽ được lưu lại và chia sẻ như một lời nhắc nhở dành cho người hút thuốc lá.

Thuốc lá khiến đàn ông, đàn bà khô héo với làn da xám, chảy xệ, nếp nhăn khắp khuôn mặt. Vì vậy, nhìn vào chương trình này, người hút thuốc sẽ phải suy nghĩ về những hóa chất mà họ đang hít vào mỗi ngày. Thậm chí, nguy cơ ung thư đang rình rập họ.

Hút 01 điếu thuốc tức là đã tự mình làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 05 đến 08 năm. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim mạch….

Thành phần, độc tính của thuốc lá

Trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hoá chất. Trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc. Người ta chia ra 4 nhóm chính:

1. Nicotine:

Nicôtine là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi thuốc khi tiếp xúc với không khí. nicôtine được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 đến 2 mg nicôtin mỗi điếu thuốc hút. Hút thuốc lá đưa nicôtin một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào.

Cơ quan Kiểm soát Dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp nicôtin vào nhóm các chất có tính chất dược lý gây nghiện chủ yếu, tương tự như các chất ma tuý Heroin và Cocain. Tác dụng gây nghiện của nicôtin chủ yếu là trên hệ thần kinh trung ương với sự có mặt của các thụ thể nicotine trên các cấu trúc não. Chất alcaloide này tác động lên các thụ thể ở hệ thống thần kinh với chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Dopamin là một hoá chất chính trong não điều chỉnh mong muốn sử dụng các chất gây nghiện, gây bài tiết adrenaline (nhịp tim nhanh, co mạch ngoại vi, ức chế co bóp và chế tiết dịch vị dạ dày). Tuy nhiên trong cơ thể nicôtin sẽ nhanh chóng được chuyển hóa thành cotinin và thải trừ ra nước tiểu.

2. Monoxit carbon (khí CO)

Khí CO có nồng độ cao trong khói thuốc lá và sẽ được hấp thụ vào máu, gắn với hemoglobine với ái lực mạnh hơn 20 lần oxy. Với người hút trung bình 1 bao thuốc mỗi ngày thì hàm lượng hemoglobine khử có thể tới 7-8%. Sự tăng hemoglobine khử làm chuyển dịch đường cong phân tách oxy-hemoglobin dẫn đến giảm lượng oxy chuyển đến tổ chức gây thiếu máu tổ chức và có lẽ góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

3. Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá

Khói thuốc lá chứa nhiều chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ. Các chất kích thích này gây nên các thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển. Các thay đổi này làm tăng tiết nhày và giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày-lông chuyển. Phần lớn các thay đổi này có thể hồi phục được khi ngừng hút thuốc.

4. Các chất gây ung thư

Trong khói thuốc lá có trên 40 chất trong số đó gồm cả các hợp chất thơm có vòng đóng như Benzopyrene có tính chất gây ung thư. Các hoá chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá huỷ tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hoá.

Theo VTC

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang