Hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Hoa Kỳ trong cách mạng công nghiệp 4.0

author 06:30 13/09/2018

(VietQ.vn) - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Một trong những biện pháp quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ chính là sự kết nối giữa hai nền kinh tế trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ hiện nay.

Tại "Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ 2018", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đặc biệt là các tập đoàn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và bền vững, dầu khí, kết cấu hạ tầng, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, du lịch, nông nghiệp, công nghệ cao... cùng với các lĩnh vực đầu tư truyền thống khác như thủy sản, nông sản...

 Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Ngọc Xen

Trong những năm qua, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước từ mức 7,8 tỷ USD năm 2005 đã tăng lên mức trên 54 tỷ USD năm 2017. Riêng năm 2018, tính đến hết quý II, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 27,4 tỷ USD; trong đó, nhập khẩu từ Hoa Kỳ tăng hơn 20%.

Về đầu tư, đến tháng 6 năm 2018, Hoa Kỳ có 877 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn 9,37 tỷ USD, đứng thứ 10 trong số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam, trong đó có những doanh nghiệp giàu kinh nghiệm và uy tín thế giới.

Hiện nay, các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ chủ yếu là thủy sản, hạt điều, dệt may, giày dép, .. và nhập khẩu từ Hoa Kỳ sản phẩm công nghệ cao. Đặc biệt, nhiều hợp đồng và thỏa thuận mua máy bay và động cơ máy bay với giá trị hàng tỷ USD đã và đang được đàm phán giữa doanh nghiệp hai nước trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, với gần 30.000 sinh viên, thực tập sinh Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ, đứng đầu trong số các nước Đông Nam Á, đứng thứ 6 trong số các nước có nhiều du học sinh tại Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng bày tỏ niềm tin, đây sẽ là nguồn nhân lực có chất lượng cao, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam và là cầu nối thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI khẳng định, những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc cắt giảm ngay các điều kiện kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững, sử dụng năng lượng sạch, chú trọng tăng cường kết cấu hạ tầng, củng cố các nền tảng của hệ thống tài chính, nâng cao chất lượng, phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo..., góp phần thúc đẩy việc cải cách và tiên phong trong hội nhập. Đó cũng là những lĩnh vực mà nền kinh tế Việt Nam cần ưu tiên phát triển và là những thế mạnh của Hoa Kỳ và các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, kết nối kinh tế là một giải pháp quan trọng để đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác giữa hai cộng đồng doanh nghiệp. Việt Nam mong cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ năng phát triển nền kinh tế số.

Cách mạng Công nghiệp 4.0: Kịch bản nào hoàn hảo cho doanh nghiệp Việt Nam(VietQ.vn) - Chiến lược về cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam đòi hỏi phải được thiết kế và có những lộ trình cụ thể, bên cạnh đó cần có những bước đi phù hợp với các chính sách rõ ràng và khả thi.

Ngọc Xen

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang