Hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới tim thế nào?

author 06:44 09/07/2022

(VietQ.vn) - Theo các bác sĩ, hút thuốc lá nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch, đột quỵ, thậm chí làm giảm ham muốn tình dục.

Bác sĩ Bùi Mạnh Cường, Trưởng khoa Nội Hô hấp - Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, khói thuốc có rất nhiều chất độc như nicotine, hắc ín, formaldehyt, cyanid… Hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, đột quỵ, ung thư mà còn gặp bệnh về răng miệng, đường ruột, giảm khả năng tình dục.

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do bệnh lý tim mạch. Các nguy cơ này tăng lên tỷ lệ thuận với khối lượng thuốc và thời gian hút chúng. 

Còn theo Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, người hút thuốc có nguy cơ cao nhất mắc các bệnh cao huyết áp, bệnh về tim do suy yếu mạch vành, đau ngực, loạn nhịp tim và đau tim.

Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới bệnh lý tim mạch. Ảnh minh họa 

Theo tài liệu của Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia, trong tất cả nguyên nhân gây bệnh về tim thì thuốc lá là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất và có thể ngăn chặn. So với người không hút thuốc, người hút thuốc gặp các nguy cơ sau cao hơn: xơ vữa động mạch, tăng sự kết dính tế bào máu, tăng chứng loạn nhịp tim, giảm sự luân chuyển ô xy. Hút thuốc lá có thể dẫn tới các bệnh về tim như: Cao huyết áp, suy yếu mạch vành, đau thắt ngực và đau tim, phình động mạch chủ, bệnh cơ tim, chứng loạn nhịp tim và đột tử.

Đối với người hút thuốc, chỉ trong vòng vài phút, nhịp tim bắt đầu tăng. Nhịp tim có thể tăng cao tới 30 phần trăm và trở lại bình thường trong 10 phút hút thuốc.

Để phản ứng lại sự kích thích này, mạch máu co bóp lại buộc tim phải hoạt động nhiều hơn để luân chuyển ô xy. Việc hút thuốc lặp lại không chỉ làm tăng huyết áp mà còn biến đổi huyết áp. Khi huyết áp tăng, bản thân hiện tượng này đã gây bệnh tim và nguy hiểm hơn là tăng huyết áp cao, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tim.

Các bệnh tim do suy yếu động mạch vành chiếm khoảng hơn nửa bệnh liên quan tới tim mà nguyên nhân là do hút thuốc. Hút thuốc là nguy cơ tiềm tàng phát triển bệnh xơ vữa động mạch, dẫn tới bệnh tim. Chứng xơ vữa động mạch do tích luỹ các chất béo trong động mạch, gây cản trở và làm hẹp động mạch mà chính bộ phận này cung cấp máu cho hoạt động cơ tim. Các chất bám lại động mạch sẽ làm giảm lượng máu chảy và có thể tăng huyết áp. Hút thuốc tác động tới một số phần khác của bệnh tim vì vậy dù một ít thuốc lá mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh đáng kể.

Hút thuốc thời gian dài gây tổn thương lớp nội mạc mạch máu, dẫn tới co thắt mãn tính cho mạch máu. Mạch máu bị tác động sẽ dễ hình thành mảng bám. Tạo điều kiện mảng bám hình thành các cục máu và cản trở động mạch, gây ra đau tim. Nếu cơ tim không nhận đủ khí ô xy trong suốt thời gian co bóp một phần cơ tim có thể tê liệt, kết quả là gây "đau tim".

Người hút thuốc lâu năm sẽ phải chịu cơn đau thắt ngực và đau tim ở mức độ cao hơn người không hút thuốc. Người hút thuốc không chỉ phải chịu các cơn đau tim hơn người không hút thuốc mà họ còn phải chịu đựng các cơn đau tim xảy ra sớm và lặp lại nhiều lần trong cuộc đời.

Những người hút thuốc có nguy cơ cao phát triển các mảng xơ vữa động mạch ở động mạch chủ, động mạch chủ mang máu giàu ô xy từ tim đi tới các bộ phận của cơ thể. Nếu động mạch chủ bị yếu đi do những mảng xơ vữa, tạo thành chỗ phình và những thành mạch yếu, động mạch chủ có thể bị vỡ. Người hút thuốc có nguy cơ bị phình mạch cao hơn 8 lần so với người không hút thuốc.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu phát hiện nguy cơ mắc các bệnh cơ tim ở người hút thuốc lớn hơn người không hút thuốc. Bệnh tim xảy ra trên diện rộng, dẫn đến ảnh hưởng tới cơ tim, những người phải chịu căn bệnh này thường có biểu hiện mệt mỏi trầm trọng và hơi thở ngắn. Những người này thường phải được cấy tim để duy trì sự sống vì khi mắc các bệnh cơ tim, tim yếu đi, làm mất khả năng thực hiện các chức năng.

Cũng theo tài liệu của Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế, hút thuốc có thể tác động tới hoạt động bình thường của cơ thể bằng tăng số lượng kết-tô-la-min, các chất hoá học tự nhiên trong cơ thể như a-đờ-ren-nơ-nin. Chính sự tác động này có thể gây ra chứng loạn nhịp tim, hoặc nhịp tim không bình thường. Người hút thuốc thường có nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm loạn nhịp tim gọi là bệnh sợi tâm thất não và hoạt động não yếu. Các chứng loạn nhịp tim có thể tăng nguy cơ tử vong cho con người vì phải chịu các cơn đau tim.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang