Hy Lạp: Phát hiện kho báu bí ẩn có niên đại 1.600 năm

authorĐỗ Thu Thoan 06:27 25/10/2019

(VietQ.vn) - Mới đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra 1 kho báu với hàng loạt các cổ vật vô giá bao gồm đèn, tiền xu, đồ trang sức và các tác phẩm điêu khắc khi khai quật thành phố cổ Tenea, Hy Lạp.

Sự kiện: Kinh doanh

Cụ thể, theo báo Dân Trí, một kho báu bí ẩn mới đây đã được các nhà khảo cổ khai quật tại thành phố cổ đại đã mất ở Hy Lạp có niên đại 1600 năm tuổi.

Việc phát hiện ra thành phố cổ đại Tenea đã được xác nhận vào năm ngoái và kể từ đó các chuyên gia đã làm việc liên tục để khai quật nó.

hy-lap-phat-hien-kho-bau-bi-an-co-nien-dai-1600-nam
 
hy-lap-phat-hien-kho-bau-bi-an-co-nien-dai-1600-nam

Phát hiện kho báu bí ẩn có niên đại 1.600 năm ở thành phố cổ đại Tenea. Nguồn: Daily Mail

Tenea được cho là thành phố bao gồm một mạng lưới các ngôi nhà trải dài 670 mét và những ngôi mộ chứa đầy vàng bạc. Theo các truyền thuyết cổ xưa, Tenea được xây dựng để giam giữ các tù nhân sau cuộc chiến thành Troia và sau đó trở nên giàu có vào thời La Mã.

Số lượng lớn các cổ vật quý giá được tìm thấy đã làm tăng thêm bí ẩn về lý do tại sao thành phố này đột nhiên bị bỏ hoang

Sau khi bị bỏ rơi vào năm 400 sau công nguyên, Tenea đã bị chôn vùi dưới lòng đất cho đến năm 2013, khi có các cuộc khai quật bắt đầu diễn ra tại địa điểm.

Từ năm 2013 đến 2018, nơi này không được xác nhận là thành phố Tenea trong năm năm nữa bởi các nhà khảo cổ muốn hoàn toàn chắc chắn rằng họ có đầy đủ bằng chứng. Các nhà khảo cổ tại địa điểm này trước đây cho biết những phát hiện của họ có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm về những gì có thể được khám phá.

hy-lap-phat-hien-kho-bau-bi-an-co-nien-dai-1600-nam

 Late Archaic, một trong số những đồng xu bạc cổ được phát hiện. Nguồn: Daily Mail

Cũng có một số lý thuyết được đưa ra để giải thích tại sao thành phố bị bỏ hoang. Nói với BBC, nhà khảo cổ học Konstantinos Lagos cho rằng: “Chúng tôi biết người Slav đã xâm chiếm khu vực này vào khoảng thời gian đó. Chúng tôi tin rằng người dân Tenea đã từ bỏ thành phố và trốn đến những ngọn đồi ở xung quanh”.

Các chuyên gia từ một số tổ chức sẽ tiếp tục khai quật tại Tenea, hiện địa điểm này đang được bảo vệ rất nghiêm ngặt, báo Dân Trí thông tin.

Được biết, trong thời gian gần đây, các nhà khảo cổ trên thế giới đã liên tục phát hiện được những kho báu khổng lồ và có giá trị.

Trước đó không lâu, hai nhà khảo cổ nghiệp dư đã phát hiện hơn 2.000 đồng bạc rất hiếm có từ thế kỷ 11 ở Thung lũng Chew, phía tây nam Vương quốc Anh, dẫn thông tin từ trang Phys.org, báo Petro Times cho biết.

Kho báu này được hình thành trong thời kỳ bất ổn sau khi William the Conqueror phế truất ngôi vua của Harold II.

Có khoảng một nghìn đồng tiền bằng bạc được đóng dấu với khuôn mặt của Vua Harold II và một nghìn đồng với khuôn mặt của William the Conqueror. Những đồng tiền xu được đóng dấu với khuôn mặt của Vua Harold II được coi là rất hiếm bởi vị vua này chỉ nắm quyền trong 10 tháng.

Kho báu cũng chứa một số đồng tiền bạc có niên đại từ thời Edward the Confession, người trị vì nước Anh từ năm 1042 đến 1066.
Theo những bằng chứng gián tiếp, kho báu này được chôn cất vào năm 1072, khi William the Conqueror đánh bại quân đội Saxon.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang