Tin mới nhất Ucraina 20/4: Giới hạn đỏ

author 16:09 21/04/2014

Báo cáo của phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE công bố ngày 19/4 cho biết tình hình miền Trung và miền Tây Ukraine tương đối yên tĩnh trong khi tình hình ở tỉnh Lugansk và Donesk vẫn căng thẳng.

Lực lượng có vũ trang bên ngoài trụ sở cơ quan chính quyền thành phố Slavyansk bị chiếm giữ, ngày 18/4. AFP/ TTXVN

Theo báo cáo trên, tình hình ở miền Đông vẫn căng thẳng do tình trạng đối đầu có vũ trang vẫn tiếp diễn. 

Báo cáo nêu rõ thỏa thuận Geneva hiện vẫn chưa bắt đầu được thực hiện, còn tại địa phương vẫn chưa có đủ thông tin về cơ chế thực hiện thỏa thuận.

Trong khi đó Nga và phương Tây đều hối thúc nhau thực hiện thỏa thuận đạt được tại Geneva. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 18/4 nhấn mạnh chính quyền Kiev cần phải thực hiện ngay thỏa thuận Geneva, theo đó chính quyền cần phải từ bỏ sử dụng vũ lực và mở đối thoại toàn dân về hiến pháp mới với sự tham gia của tất cả các lực lượng chính trị và các khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thì nhấn mạnh những ngày sắp tới mang tính quyết định cho việc thực hiện thỏa thuận Geneva về Ukraine, theo đó tất cả các nhóm vũ trang phải bị giải giáp và các tòa nhà bị chiếm phải được trả lại cho chủ sở hữu. 

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, tuyên bố chỉ có chính quyền Kiev mới có thể làm yên lòng người dân miền Đông, nước Nga không thể ra lệnh cho họ bình tĩnh và giải tán. Ông bác bỏ cáo buộc nước Nga có liên quan tới những gì diễn ra tại miền Đông Ukraine.

Theo ông Peskov, lập trường của phương Tây về Ukraine là "đạo đức giả" và "luật pháp quốc tế chưa từng chứng kiến sự đạo đức giả nào tồi tệ hơn".

Ông nhấn mạnh rằng những gì diễn ra ở Ukraine là một cuộc đảo chính bằng bạo lực và đã ngay lập tức được Mỹ và EU công nhận là hợp pháp. Đồng thời, ông cảnh báo nước Nga đã đặt ra những giới hạn đỏ không thể vượt qua.

Ông Peskov bày tỏ hy vọng tình hình Ukraine sẽ không đi tới chỗ cộng đồng quốc tế phải sử dụng vũ lực. Tuy nhiên, nếu chính quyền Ukraine không có khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng tại miền Đông, khi đó cộng đồng quốc tế sẽ phải tìm cách giúp giải quyết cuộc khủng hoảng.

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang