Tin mới nhất Ucraina: Nga bị trừng phạt

author 05:59 19/04/2014

Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm, trong đó ông Cameron cam kết chi thêm 1 triệu bảng Anh cho sứ mệnh giám sát tại Ukraine, đồng thời nhất trí phối hợp với Tổng thống Mỹ để xem xét tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga.

 

Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Động thái trên diễn ra ngay sau khi hội nghị bốn bên tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 17/4 đạt được thỏa thuận xác định các bước đi cụ thể đầu tiên nhằm giảm căng thẳng tại Ukraine.

 

Theo tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Anh, London sẽ cung cấp thêm 1 triệu bảng Anh (1,2 triệu euro) để hỗ trợ việc mở rộng và thực hiện sứ mệnh giám sát tại Ukraine. 

 

Thủ tướng Anh và Tổng thống Mỹ nhất trí Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cần tiếp tục công việc chuẩn bị các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga, để có thể phản ứng nhanh chóng trong trường hợp thỏa thuận Geneva về Ukraine không được thi hành.

 

Cũng trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Anh và Mỹ gọi kết quả cuộc họp bốn bên là "một bước đi tích cực" nhưng cảnh báo rằng những biện pháp vừa thông qua cần được thi hành nhanh chóng để giảm căng thẳng.

 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 17/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết nước này sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự phi sát thương bổ sung, gồm các mặt hàng về y tế, mũ bảo hiểm và đồ dùng phục vụ sinh hoạt, cho Ukraine. 

 

Động thái này diễn ra sau thông báo hôm 16/4 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc sẽ điều thêm tàu chiến, máy bay và quân tới khu vực Đông Âu trong những ngày tới. 

 

Tuy nhiên, NATO khẳng định sẽ không can thiệp quân sự vào Ukraine, quốc gia không thuộc khối quân sự này.

 

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang