Iphone 13 của Apple sụt giảm doanh số do đâu?

author 10:49 03/12/2021

(VietQ.vn) - Apple vừa thông báo với nhà cung cấp linh kiện của hãng rằng nhu cầu đối với dòng sản phẩm iPhone 13 đã chậm lại do tình trạng thiếu nguồn cung toàn cầu và nhu cầu của người tiêu dùng giảm xuống.

 Iphone sụt giảm doanh số.

Apple đã thông báo với nhà cung cấp linh kiện rằng hãng công nghệ Mỹ sẽ giảm lượng đặt hàng do nhu cầu về iPhone 13 của người dùng bắt đầu giảm. Tình trạng thiếu chip và giao hàng chậm khiến người dùng thất vọng. Cùng với biến thể Omicron mới được phát hiện khiến không ít người mệt mỏi, huỷ quyết định mua iPhone 13.

Một số người dùng cho biết họ sẽ chờ mua iPhone 2022, dự kiến nâng cấp lớn hơn về thiết kế và cấu hình. Bên cạnh đó, lạm phát tại Mỹ cũng khiến người dùng thắt chặt chi tiêu hơn. iPhone là sản phẩm chủ lực của Apple khi chiếm hơn một nửa trong tổng doanh thu 365,8 tỷ USD của hãng công nghệ Mỹ trong năm tài chính vừa qua.

Trước đó, vào tháng 10/2021, Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple đã cảnh báo rằng những ảnh hưởng của tình trạng hạn chế về nguồn cung, vốn khiến hãng mất doanh thu 6 tỷ USD trong quý IV của năm tài chính 2020-2021 sẽ tồi tệ hơn trong quý có đợt nghỉ lễ cuối năm và tình trạng thiếu chip ảnh hưởng đến hầu hết sản phẩm của hãng.

Ngoài ra, những vấn đề của Apple cũng làm ảnh hưởng đến các đối tác. TSMC, nhà cung cấp chip xử lý của Apple, sụt giảm 12% doanh thu so với tháng trước. Nhà lắp ráp iPhone là Hon Hai Precision Industry có mức giảm cổ phiếu tới 24% sau thông báo về việc nhu cầu smartphone giảm xuống.

Có thể thấy, cuộc khủng hoảng chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô và làm gián đoạn sản xuất tại nhiều công ty khác nhau, từ Apple đến GM. Tháng trước tờ Nikkei thông báo Apple thậm chí còn cắt giảm sản xuất máy tính bảng iPad để phân bổ nhiều linh kiện hơn cho các sản phẩm iPhone 13.

Hoài Thương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang