v

Apple sẽ tự làm chip 5G cho iPhone

author 06:31 23/11/2021

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia công nghệ Apple được cho là sẽ tự thiết kế chip 5G trên iPhone 2023

Theo DigiTimes, 2022 sẽ là năm cuối cùng Apple sử dụng modem 5G từ đối tác. Hiện chưa có thông tin chi tiết về thông số, nhưng chip sẽ được thiết kế tách biệt với bộ vi xử lý chính dòng A. Phương pháp này đi ngược với các nhà sản xuất Android, vốn đang tìm cách tích hợp toàn bộ các loại chip vào làm một.

Apple vẫn đang tìm cách phát triển modem 5G cho iPhone của riêng mình 

TSMC - đối tác của Apple nhiều năm nay - dự kiến tiếp tục đảm nhiệm việc gia công loại chip 5G này.

Tuy nhiên, dường như dự án đã gặp phải một số vấn đề khiến modem này bị loại khỏi chip xử lý. Tích hợp modem vào chip xử lý là chiến lược mà nhiều nhà sản xuất chip đã cố gắng làm trong thế giới smartphone. Mặc dù đây không phải là những vấn đề quá nghiêm trọng nhưng chúng đại diện cho phần nào sự phức tạp của việc phát triển modem 5G tích hợp trong chip xử lý smartphone.

Trước đó, trong một hội nghị ngày 16/11, đại diện Qualcomm cho biết hãng dự kiến chỉ cung cấp 20% chip modem cho Apple vào năm 2023, dù hiện nay toàn bộ các mẫu iPhone 12 và iPhone 13 đều đang dùng modem 5G của Qualcomm.

Theo các nhà phân tích, tỷ lệ 20% mà Qualcomm nhắc đến có thể là dành cho các phiên bản iPad, iPhone đời cũ. Lượng chip này cũng có thể là phương án dự phòng của Apple cho các thị trường mà hạ tầng viễn thông chưa tương thích với chip 5G mới.

Thông tin Apple tự thiết kế modem 5G đã xuất hiện từ đầu năm, sau khi hãng mua lại phần lớn mảng kinh doanh chip di động của Intel. Các nguồn tin khi ấy cho biết chip 5G do Apple phát triển có thể hỗ trợ cả băng tần 5 GHz và mmWave.

Những năm gần đây, Apple ngày càng thể hiện tham vọng tự chủ về vi xử lý. Từ 2020, hãng không còn sử dụng chip Intel trên máy tính. Dòng chip M1 của hãng được đánh giá có hiệu năng cao, tiết kiệm pin gấp nhiều lần Core i của Intel.

Đầu tháng 5, nhà phân tích Ming-Chi Kuo về sản phẩm Apple cho biết chip băng tần cơ sở 5G của Apple có thể ra mắt lần đầu trên iPhone vào năm 2023, phù hợp với tuyên bố của Qualcomm. Nếu điều này xảy ra, Apple có thể sử dụng chip của riêng mình ở hầu hết các khu vực, nhưng vẫn kết hợp chip của Qualcomm ở một số khu vực khác.

Hoài Thương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang