v

ISO 14001:2015 tạo đà cho các doanh nghiệp CNHT ngành dệt may Việt Nam phát triển

author 15:00 23/06/2021

(VietQ.vn) - Từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 6 năm 2021 tại Hòa Bình, Trung tâm Thông tin Truyền thông Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tổ chức khóa đào tạo: “Đào tạo nhận thức chung; hướng dẫn xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001:2015 – Hệ thống quản lý môi trường” cho các doanh nghiệp CNHT ngành dệt may Việt Nam.

Khóa đào tạo có sự tham gia giảng dạy của chuyên gia Ngô Văn Mạc - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin – Truyền thông Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, chuyên gia Nguyễn Khắc Sơn cùng nhiều các chuyên ISO và 30 học viên đến từ các công ty, doanh nghiệp CNHT ngành dệt may trên khắp cả nước.

Theo các chuyên gia giảng dạy tại khóa học, khi vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng được xã hội chú ý, việc xây dựng một hệ thống quản lý nhằm giảm tác động tiêu cực trong hoạt động sản xuất đang được các doanh nghiệp chú trọng. Tuy nhiên, khi tiếp cận với ISO 14001, da số doanh nghiệp đều không biết nhiều về chứng nhận.

ISO 14001 là tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý môi trường. Nó cung cấp một khuôn khổ mà một tổ chức có thể tuân theo, thay vì thiết lập các yêu cầu về hoạt động môi trường.

Là một phần của bộ tiêu chuẩn ISO 14000 về quản lý môi trường, ISO 14001 là một tiêu chuẩn tự nguyện mà các tổ chức có thể chứng nhận. Tích hợp nó với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý khác, phổ biến nhất là ISO 9001, có thể hỗ trợ thêm trong việc hoàn thành các mục tiêu của tổ chức.

Mục đích của tiêu chuẩn ISO 14001 đưa ra cho các tổ chức một khuôn khổ để bảo vệ môi trường và ứng phó với các điều kiện môi trường biến đổi cân bằng với các nhu cầu kinh tế - xã hội. Tiêu chuẩn này cũng quy định các yêu cầu cho phép tổ chức đạt được các kết quả dự kiến đặt ra đối với hệ thống quản lý môi trường của mình.

ISO 14001:2015 tạo đà cho các doanh nghiệp CNHT ngành dệt may Việt Nam phát triển

 Chuyên gia Ngô Văn Mạc tại khóa học.

Hệ thống quản lý môi trường gọi tắt là EMS, bao gồm các chính sách, quy trình, kế hoạch, thực hành và hồ sơ xác định các quy tắc áp dụng của công ty bạn đối với hệ thống môi trường. Các yêu cầu của ISO 14001 cung cấp khuôn khổ và hướng dẫn doanh nghiệp áp dụng thành công hệ thống quản lý môi trường. Việc áp dụng hệ thống quản lý môi trường được coi là 1 quyết định chiến lược đối với các tổ chức nhằm cải tiến toàn bộ kết quả thực hiện của tổ chức đó về vấn đề môi trường.

ISO 14001:2015 phiên bản mới nhất hiện tại đang được các doanh nghiệp áp dụng trong hệ thống quản lý môi trường. Đây cũng là phiên bản được cập nhật từ phiên bản tiêu chuẩn đầu tiên phát hành năm 2004. Các bản sửa đổi ISO 14001: 2015 bao gồm việc kết hợp cấu trúc cấp cao bắt buộc, sử dụng các định nghĩa bắt buộc và kết hợp các yêu cầu và điều khoản chung của tiêu chuẩn.

Tại Việt Nam, TCVN ISO 14001:2015 (được Ban kỹ thuật tiêu chuẩn TCVN/TC 207, Quản lý môi trường biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố) chính là phiên bản hoàn toàn tương đương với ISO 14001:2015.

 ISO 14001: 2015 được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức nào muốn thiết lập, cải tiến hoặc duy trì hệ thống quản lý môi trường để phù hợp với các yêu cầu và chính sách môi trường đã thiết lập. Các yêu cầu của tiêu chuẩn có thể được đưa vào bất kỳ hệ thống quản lý môi trường nào, phạm vi được xác định bởi một số yếu tố bao gồm ngành, chính sách môi trường, sản phẩm và dịch vụ của tổ chức và địa điểm.

Theo Nghị định số 40/2019/NĐ-CP về Hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường, một số loại hình sản xuất công nghiệp có khả năng gây ô nhiễm môi trường cần phải áp dụng và đạt chứng nhận ISO 14001 trước ngày 31/12/2020.

Các loại hình sản xuất đòi hỏi doanh nghiệp phải chứng nhận ISO 14001 trong đó có các ngành hàng: Nhuộm vải, nhuộm sợi, giặt mài; Thuộc da…

Cấu trúc trong tiêu chuẩn ISO 14001:2015 bao gồm các yêu cầu để xác định các vấn đề bên trong và bên ngoài, xác định các bên quan tâm và mong đợi của họ, xác định phạm vi của EMS và xác định các quy trình cần thiết cho EMS.

Các yêu cầu của lãnh đạo bao hàm sự cần thiết của lãnh đạo cao nhất để trở thành công cụ trong việc thực hiện EMS. Lãnh đạo cao nhất cần thể hiện cam kết với EMS bằng cách đảm bảo cam kết về môi trường, xác định và truyền đạt chính sách môi trường cũng như phân công vai trò và trách nhiệm trong toàn bộ tổ chức.

Lãnh đạo cao nhất cũng phải lập kế hoạch cho chức năng liên tục của EMS. Các rủi ro và cơ hội của EMS trong tổ chức cần được đánh giá và các mục tiêu cải tiến về môi trường cần được xác định và lập kế hoạch để hoàn thành các mục tiêu này. Ngoài ra, tổ chức cần phải đánh giá tất cả các cách thức mà các quá trình tổ chức tương tác và ảnh hưởng đến môi trường cũng như các cam kết pháp lý và các cam kết khác được yêu cầu đối với tổ chức.

Các yêu cầu vận hành đề cập đến tất cả các khía cạnh của kiểm soát môi trường cần thiết của các quá trình tổ chức, cũng như nhu cầu xác định các tình huống khẩn cấp tiềm ẩn và lập kế hoạch ứng phó để bạn sẵn sàng ứng phó nếu tình huống khẩn cấp xảy ra.

Chứng nhận ISO 14001 sẽ mang lại cho doanh nghiệp các lợi ích sau: Tránh các khoản tiền phạt về vi phạm yêu cầu pháp luật về môi trường; Giảm thiểu chi phí đóng thuế môi trường; Giảm thiểu mức sử dụng tài nguyên và nguyên liệu đầu vào, năng lượng sản xuất (điện, nước, chất đốt,...); Giảm thiểu lượng rác thải tạo ra và chi phí xử lý rác thải; Nâng cao khả năng tái sử dụng các nguồn lực và tài nguyên; Nâng cao hiệu suất các quá trình sản xuất và cung cấp dịch vụ; Nâng cao hiệu quả sử dụng nhân lực nhờ sức khoẻ được đảm bảo trong môi trường làm việc an toàn; Giảm thiểu các chi phí về phúc lợi nhân viên liên quan đến các bệnh nghề nghiệp.

Hoàng Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang