v

Khám phá chip 4nm đầu tiên với những tính năng vượt trội

author 06:41 21/11/2021

(VietQ.vn) - Chip 4nm đầu tiên của MediaTek có khả năng hỗ trợ Bluetooth 5.3.

Theo tìm hiểu, thời gian trở về trước, các con chip Dimensity cao cấp như Dimensity 1000 thường có hiệu năng kém hơn so với Qualcomm Snapdragon 888 hay Samsung Exynos 2100. Tuy nhiên, theo The Verge, Dimensity 9000 mới ra mắt hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ.

Theo đó, Dimensity 9000 là con chip di động đầu tiên trên thế giới được sản xuất dựa trên tiến trình 4nm của TSMC, với kiến trúc v9 của Arm.

Dimensity 9000 được trang bị 8 nhân xử lý. 

Đây cũng là CPU đầu tiên sử dụng thiết kế lõi mới của Arm gồm một lõi hiệu năng cao Cortex-X2 có tốc độ 3,05 GHz, 3 lõi Cortex-A710 ở tốc độ 2,85 GHz và 4 lõi tiết kiệm năng lượng Cortex-A510 ở tốc độ 1,8 GHz. GPU tích hợp là Arm Mali-G710 10 nhân, cùng với APU thế hệ thứ năm của MediaTek với 6 nhân để xử lý AI.

Con chip này hỗ trợ camera với độ phân giải lên đến 320 MP và có thể truyền dữ liệu ở tốc độ 9 Gigapixel mỗi giây. Đây cũng là bộ xử lý di động đầu tiên hỗ trợ Bluetooth 5.3 và WiFi 6E. Dimensity 9000 cũng tích hợp sẵn modem 5G, nhưng chỉ hỗ trợ chuẩn 6 GHz, không hỗ trợ chuẩn mmWave.

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin về chiếc smartphone nào sẽ được trang bị bộ xử lý này đầu tiên. Không chỉ riêng MediaTek, Qualcomm cũng được cho là sẽ ra mắt bộ xử lý cao cấp kế nhiệm phiên bản Snapdragon 888 vào ngày 30/11 sắp tới. 

Theo dòng sự kiện, vừa qua, Qualcomm trình làng 4 chip di động mới gồm Snapdragon 778G Plus 5G, 695 5G, 480 Plus 5G và 680 4G. 

Theo Qualcomm, các chip di động 5G và 4G mới cho phép các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) tăng hiệu suất và có thêm các tùy chọn bổ sung để đáp ứng nhu cầu hiện nay của người dùng.

4 chip Snapdragon mới dành cho các điện thoại di động phân khúc cao, trung bình và phổ thông. 

Deepu John, Giám đốc cấp cao Quản lý sản phẩm của Qualcomm Technologies cho biết, điện thoại thông minh ở phân khúc tầm trung là động lực chính để công ty tăng tốc áp dụng công nghệ 5G - đặc biệt là ở các thị trường mới nổi. Công ty mở rộng thêm 4 sản phẩm chip mới để tạo thêm các cơ hội quan trọng cho nhóm khách hàng OEM và cung cấp các tính năng bổ sung để tiếp tục đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với nền tảng di động 5G và 4G của công ty

Qualcomm cho biết, có một động lực đáng kể đằng sau tất cả các dòng chip Snapdragon. Bằng cách đưa các tính năng tiên tiến từ dòng Snapdragon 8-series sang dòng 7, 6 và 4-series, Qualcomm đang góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng trên mỗi dòng chip Snapdragon. 

Dòng chip Snapdragon 7-series đã tăng trưởng 44% chỉ trong năm ngoái nhờ vào nhu cầu sử dụng điện thoại phân khúc cao cấp là rất lớn vào thời điểm đó. Đối với dòng chip 6-series, trào lưu tiêu dùng đang nổi lên cho thấy điện thoại thông minh tầm trung sẽ là động lực chính cho việc áp dụng 5G, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi.

Snapdragon 778G Plus, thế hệ tiếp nối từ chip Snapdragon 778G với GPU và hiệu suất CPU được tăng cường, mang đến khả năng chơi game di động mượt mà và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được cải thiện để cho phép người dùng trải nghiệm chụp ảnh và quay video tuyệt đẹp.

Trong khi đó, chip Snapdragon 695 5G mới hỗ trợ kết nối 5G trên toàn cầu cho cả băng tần sóng mmWave và sub-6 GHz. Chip giúp khả năng hiển thị đồ họa nhanh hơn tới 30% và hiệu suất CPU được cải thiện 15% so với Snapdragon 690, cho phép người dùng giải trí, chụp ảnh và chơi game đỉnh cao.

Trong vòng chưa đầy một năm, hơn 85 thiết bị đã được ra mắt hoặc hiện đang trong quá trình sản xuất đều có sử dụng Snapdragon 480. Tiếp nối thành công đó, Snapdragon 480 Plus sẽ tiếp tục giúp thúc đẩy sự bao trùm của công nghệ 5G, cho phép người dùng truy cập vào kết nối 5G toàn cầu và hiệu suất được nâng cao để trải nghiệm giải trí theo ý muốn

Cuối cùng, nền tảng di động Snapdragon 680 4G mới được xây dựng trên quy trình công nghệ 6nm, giúp điện thoại hoạt động xuyên suốt cả ngày, tác vụ chơi game được tối ưu hóa và công nghệ ba ISP có khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng được tăng cường bởi AI. Trong bối cảnh 5G đang tiếp tục được thương mại hóa trên toàn thế giới, Snapdragon 680 giúp đáp ứng nhu cầu đang ngày càng gia tăng của người dùng về trải nghiệm kết nối LTE.

Diệu Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang