Khoa học công nghệ tạo tiền đề cho những phát triển vượt bậc của doanh nghiệp

author 11:56 30/11/2019

(VietQ.vn) - Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) nhấn mạnh, các kết quả hoạt động khoa học và công nghệ đã tạo tiền đề cho doanh nghiệp này có những bước phát triển vượt bậc.

Sự kiện: CHÀO MỪNG NGÀY KH&CN VIỆT NAM VÀ 60 NĂM THÀNH LẬP NGÀNH KH&CN

Cộng đồng các nhà khoa học hôm nay sẽ chung tay xây dựng cơ đồ chung

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959 – 2019) và vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Bộ KH&CN, đại diện các nhà khoa học cùng các doanh nghiệp cũng đã có những chia sẻ đầy ý nghĩa.

Mở đầu bài phát biểu của mình, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn (Đại học Quốc gia) gọi sự kiện 60 năm Bộ Khoa học và Công nghệ là "lục thập hoa giáp". Ông nhắc đến một câu nói của Triết gia Henri Frédríc Amiel thế kỷ XIX: "Society Lives by Faith and Develops by Science" (nghĩa là: Xã hội tồn tại bởi niềm tin và phát triển nhờ khoa học). "Nhìn lại chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Bộ Khoa học và Công nghệ trong hành trình 74 năm bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, chúng ta càng thêm trân trọng những đóng góp to lớn của các cơ quan tiền thân, của Bộ và toàn ngành khoa học vào sự phát triển của đất nước trong hành trình sáu thập kỷ qua", PGS Tuấn nói.

PGS.TS Hoàng Anh Tuấn (Đại học Quốc gia) phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Hán Hiển 

Đó là 3 mục tiêu quốc gia trong những ngày cả dân tộc đấu tranh để thống nhất đất nước, bao gồm: sản xuất - dân sinh - quốc phòng; là sự dấn thân mạnh mẽ của toàn giới khoa học Việt Nam cho những công trình thế kỷ của thời kỳ kiến thiết đất nước sau chiến tranh, như: Dầu khí Biển Đông, Thủy điện Hòa Bình, hay đường dây 500 KV Bắc-Nam; là những chương trình khoa học lớn về công nghệ cao, dữ liệu lớn, hệ tri thức Việt số hóa, chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải quốc gia... góp phần đặt nền móng vững chắc cho đất nước phát triển trội vượt và hội nhập quốc tế sâu rộng trong thế kỷ XXI.

"Ủy ban Khoa học Nhà nước của ngày hôm qua - Bộ Khoa học và Công nghệ của ngày hôm nay không chỉ kiến tạo khoa học để đất nước phát triển và hội nhập mà còn góp phần quan trọng trong việc "củng cố niềm tin" cho xã hội Việt Nam ổn định và thịnh vượng", ông Hoàng Tuấn Anh nói.

Vị chuyên gia cho biết, cộng đồng khoa học Việt Nam đồng thời biểu thị niềm tin vào chính sách khoa học - công nghệ đổi mới của Đảng và Nhà nước hôm nay. Hiện nay ai cũng cảm nhận rõ cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư đang tác động đến gần như mọi phương diện của đời sống xã hội toàn cầu. Nhiều ngành-nghề truyền thống vốn phổ biến một thời nay đứng trước thách thức có thể bị thay thế bởi rô-bốt và trí tuệ nhân tạo; không ít vị trí công việc được tích hợp theo hướng đa lĩnh vực và liên/xuyên ngành...

Trong bối cảnh đó, việc Bộ Khoa học và Công nghệ xác định "ưu tiên phát triển một số lĩnh vực liên ngành giữa khoa học tự nhiên với khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn phục vụ phát triển bền vững" cho thấy sự phù hợp với xu hướng vận động chung của khoa học - công nghệ thế giới hiện nay. Quan trọng hơn, điều đó thể hiện sự bám sát quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước trong Nghị quyết số 20 (ngày 31/10/2012) của Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

"Với tất cả lòng tự hào về những thành tựu to lớn đã đạt được của khoa học - công nghệ nước nhà trong 60 năm qua, và niềm tin mạnh mẽ vào chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Đảng và Nhà nước, cộng đồng các nhà khoa học hôm nay đã sẵn sàng dấn thân, tiếp bước các thế hệ tiền bối, chung tay xây dựng cơ đồ chung, mong muốn được góp phần khiêm nhường nhưng thiết thực vào công cuộc xây dựng, phát triển, bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa", PGS.TS Hoàng Tuấn Anh nói.

Khoa học công nghệ là tiền đề cho doanh nghiệp phát triển vượt bậc

Trong phần phát biểu của đại diện doanh nghiệp, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) cho biết, thời gian qua các doanh nghiệp khoa học công nghệ được Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ nhiều chính sách, cơ chế như xây dựng cơ sở dữ liệu, chuyên gia công nghệ, bản đồ công nghệ, tham gia các sự kiện kết nối cung cầu công nghệ, chợ công nghệ và thiết bị trong nước và quốc tế.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) khẳng định, khoa học công nghệ là chìa khóa then chốt tạo nên sự phát triển vượt bậc của công ty. Ảnh: Hán Hiển 

 

THACO là một trong số nhiều doanh nghiệp nhận được sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, trong đó có Dự án "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo xe khách giường nằm cao cấp mang thương hiệu Việt Nam". Nhờ dự án này, các phần mềm thiết kế và tính toán mô phỏng hiện đại, đào tạo đội ngũ kỹ sư được đầu tư và nâng cao trình độ nhân lực, qua đó góp phần gia tăng hàm lượng công nghệ trong sản phẩm và nâng tỉ lệ nội địa hóa xe bus lên 60%; xe tải lên 35%-40%.

"Hiện THACO tiếp tục phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp. Các kết quả hoạt động khoa học và công nghệ đã tạo tiền đề cho THACO có những bước phát triển vượt bậc như hôm nay", ông Trần Bá Dương khẳng định.

Hán Hiển

Bộ KH&CN vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhất(VietQ.vn) - Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959 – 2019), Bộ Khoa học và Công nghệ đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước quyết định trao tặng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang