Hệ thống siêu thị ‘Vườn của bé’ bán hàng không có nhãn phụ tiếng Việt, hàng không rõ nguồn gốc?

author 07:00 25/09/2020

(VietQ.vn) - Hàng loạt sản phẩm không có nhãn phụ tiếng Việt, thậm chí không rõ nguồn gốc xuất xứ đang được bày bán tại hệ thống siêu thị “Vườn của bé” khắp Hà Nội.

Thông qua đường dây nóng của Chất lượng Việt Nam online (VietQ.vn), nhiều độc giả phản ánh, hệ thống siêu thị “Vườn của bé” tại Hà Nội kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập khẩu không có nhãn phụ tiếng Việt, nhân viên tư vấn sử dụng thực phẩm chức năng không rõ ràng.

Không chỉ bán hàng không có nhãn phụ tiếng Việt, hệ thống siêu thị ‘Vườn của bé’ còn bán hàng không nguồn gốc xuất xứ?

 Siêu thị "Vườn của bé" tại Đào Tấn - Ba Đình - Hà Nội.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, PV Chất lượng Việt Nam online (VietQ.vn) đã tiến hành ghi nhận thực tế tại 2 cơ sở bán hàng của hệ thống siêu thị “Vườn của bé” ở địa chỉ 15B Đào Tấn (Ba Đình – Hà Nội) và Hàm Nghi (Nam Từ Liêm – Hà Nội). Tại 2 cơ sở này, rất nhiều mặt hàng được bày bán từ hóa mỹ phẩm, đồ gia dụng, thực phẩm cho đến cả thực phẩm chức năng.

Không chỉ các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ mà nhiều sản phẩm dành cho người lớn cũng được bày bán, nhất là thực phẩm chức năng với công dụng bổ não, thải độc gan, thanh lọc cơ thể. Các sản phẩm đều được nhân viên bán hàng giới thiệu có xuất xứ từ nhiều nước như: Nhật Bản, Thái Lan, Úc, Pháp…

Tuy nhiên, trên bao bì sản phẩm không có nhãn phụ tiếng Việt để người mua hàng có thể kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, thành phần và cách sử dụng. Thế nên, người tiêu dùng có thể đặt nghi vấn về nguồn gốc xuất xứ của những sản phẩm này? Trong khi tại đây bán hàng loạt sản phẩm dành cho trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh như sữa, bỉm, sữa tắm… Liệu các sản phẩm này có thực sự an toàn cho trẻ nhỏ - đối tượng cần được bảo vệ nhất?

Hầu hết sản phẩm được bán tại đây đều không có nhãn phụ tiếng Việt.

 

Chưa kể, khi PV hỏi thông tin để mua một lọ thực phẩm chức năng tại địa chỉ 15B Đào Tấn (Ba Đình – Hà Nội) thì được nhân viên bán hàng giới thiệu có công dụng giúp thải độc gan của Úc và tư vấn sử dụng 1 viên mỗi ngày. Trong khi đó đến quầy thanh toán, nhân viên tại quầy lại tư vấn là sử dụng 2 viên mỗi ngày. Khi PV hỏi lại thì cả 2 nhân viên đều không trả lời rõ cách sử dụng như nào?

Ngay tại quầy thanh toán còn bày bán sản phẩm được nhân viên thu ngân giới thiệu là thịt bò khô cháy tỏi. Đây là sản phẩm không có nhãn mác nên không có thông tin về nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng cũng như trọng lượng. Sản phẩm này được nhân viên thu ngân cho biết bán với giá 115.000 đồng/túi.

Sản phẩm bò khô cháy tỏi bán tại đây không nhãn mác, không có thông tin rõ ràng.

Như vậy, với những sản phẩm không có tem phụ tiếng Việt, không nhãn mác được bày bán, liệu người tiêu dùng có an tâm khi sử dụng sản phẩm mua tại đây? Việc hàng hóa bày bán không ghi nhãn phụ tiếng Việt, hệ thống siêu thị “Vườn của bé” đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật?

Được biết, hệ thống siêu thị “Vườn của bé” thuộc công ty TNHH Thiên Kim Hải, có trụ sở chính tại 38 Nguyễn Viết Xuân, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội do bà Vũ Ngọc Hài làm chủ. PV cũng đã liên hệ với bà Hài để trao đổi thông tin 2 chiều tuy nhiên vẫn chưa nhận được hồi âm.

Chất lượng Việt Nam online (VietQ.vn) sẽ tiếp tục thông tin!

Điều 8 Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa quy định về ghi nhãn phụ như sau:

1. Nhãn phụ sử dụng đối với hàng hóa nhập khẩu theo quy định tại khoản 3 Điều 7 của nghị định này.

2. Nhãn phụ được sử dụng đối với hàng hóa không xuất khẩu được hoặc bị trả lại, đưa ra lưu thông trên thị trường.

3. Nhãn phụ phải được gắn trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa và không được che khuất những nội dung bắt buộc của nhãn gốc.

4. Nội dung ghi trên nhãn phụ là nội dung dịch nguyên ra tiếng Việt từ các nội dung bắt buộc ghi trên nhãn gốc và bổ sung các nội dung bắt buộc khác còn thiếu theo tính chất của hàng hóa theo quy định tại nghị định này. Tổ chức, cá nhân ghi nhãn phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung ghi. Nội dung ghi trên nhãn phụ gồm cả nội dung được ghi bổ sung không làm hiểu sai nội dung trên nhãn gốc và phải phản ánh đúng bản chất và nguồn gốc của hàng hóa.

Đối với hàng hóa không xuất khẩu được hoặc bị trả lại, đưa ra lưu thông trên thị trường thì trên nhãn phụ phải có dòng chữ in đậm “Được sản xuất tại Việt Nam”.

 Hiệp Lê

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang