Không quá 15.000 sinh viên để đảm bảo chất lượng?

author 08:45 31/12/2015

Việc Bộ GD&ĐT vừa đưa ra Thông tư 32, trong đó quy định quy mô trường đại học không vượt quá 15.000 sinh viên, đang gây nhiều ý kiến trái chiều.

PGS.TS Nguyễn Văn Áng, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ GD&ĐT, trao đổi xung quanh vấn đề này.

PGS.TS Nguyễn Văn Áng.

PGS.TS Nguyễn Văn Áng cho biết: Thông tư 32 đã đưa thêm tiêu chí khống chế quy mô tối đa bên cạnh 2 tiêu chí như đã có trong Thông tư 57. Quy định giới hạn quy mô tối đa để đảm bảo cân đối giữa sự gia tăng số lượng với các điều kiện đảm bảo chất lượng. Về cơ sở pháp lý, các tiêu chí giới hạn quy mô tối đa đã được lấy từ Quyết định số 37/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới các trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2006 - 2020. Trước khi Thông tư 32 được ký, Bộ đã báo cáo trực tiếp với Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội và nhận được sự đồng thuận cao về chủ trương chuyển hướng hệ thống giáo dục đại học từ tăng số lượng sang nâng cao chất lượng đào tạo. Các tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong dự thảo cũng đã nhận được sự ủng hộ của Ủy ban. 

Thưa ông, có ý kiến cho rằng hầu như không có trường nào có thể đáp ứng đủ các tiêu chí mà thông tư đã đặt ra?

Trong 3 tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh, với tiêu chí 1 và 2 hầu như không vướng khi triển khai thực hiện trên thực tế. Với tiêu chí 3 giới hạn quy mô tối đa có thể vướng ở một số trường. Trong 219 trường đại học, hiện có 18 trường vượt mức 15.000 sinh viên ĐH chính quy (bao gồm cả ĐH chính quy, liên thông đào tạo theo hình thức chính quy, văn bằng hai đào tạo theo hình thức chính quy). Trong đó có những trường chỉ vượt vài chục đến vài trăm sinh viên. Vì vậy không có cơ sở để nhận định “hầu như không có trường nào có thể đáp ứng đủ các tiêu chí Thông tư đã đặt ra”.

Các trường có quy mô vượt 15.000 sẽ phải làm gì để đáp ứng yêu cầu của thông tư 32?

Cũng như tất cả các trường ĐH khác, 18 trường đã vượt 15.000 sinh viên đại học chính quy trước hết cũng phải thực hiện các quy định hiện hành. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT sẽ chốt quy mô hợp lý cho từng trường cụ thể theo nguyên tắc: Mỗi trường tự xác định quy mô theo tiêu chí 1 và 2, nếu quy mô đó thấp hơn mức 15.000 thì tốt; nếu quy mô đó chỉ thấp hơn quy mô năm 2015 của trường, nhưng vẫn cao hơn mức 15.000 thì Bộ sẽ vẫn chấp nhận coi đó là quy mô tối đa của trường; nếu cao hơn quy mô năm 2015 thì trường phải lấy quy mô năm 2015 là quy mô tối đa.

Các trường đang lo ngại sẽ ế thừa giáo sư và phó giáo sư khi giảm số lượng đào tạo chính quy theo yêu cầu và cho rằng sau thông tư 32, hàng loạt giảng viên sẽ “ra đường”, thưa ông?

Thực hiện quy định tại Thông tư 32, nếu lo lắng thì phải lo thiếu giảng viên, khi các trường có số sinh viên chính quy vượt mức quy định, phải tuyển thêm giảng viên, làm sao có thể thừa giảng viên?  Hiện nay chúng tôi chưa thấy có điểm nào không thích hợp trong Thông tư 32. Trong tình hình thực tiễn hiện nay ở nước ta, đó là những lựa chọn tốt nhất có thể.

Cảm ơn ông!

Theo Tiền Phong


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang