Khuyến cáo ngừng dùng thuốc chữa xoang, amidan có chất Fusafungin

author 19:38 12/10/2016

(VietQ.vn) - Các thuốc chữa viêm xoang, viêm amidan chứa kháng sinh Fusafungin có nguy cơ gây ra dị ứng nghiêm trọng sẽ không được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Theo thông báo của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu đã thông qua khuyến cáo của Uỷ ban Đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược về việc rút số đăng ký và ngừng lưu hành các thuốc dạng xịt chứa Fusafungin trên toàn Châu Âu.

Theo đó, Fusafungin là một chất kháng sinh, được dùng trong các loại dược phẩm điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm xoang, viêm amidan... Fusafungin có thể gây ra những phản ứng nghiêm trọng như co thắt phế quản, co rút quá mức và co rút kéo dài các cơ hô hấp dẫn tới khó thở. Bên cạnh đó, lợi ích của thuốc cũ không vượt trội nguy cơ.

 Các chế phẩm dạng xịt mũi, xịt họng chứa chất kháng sinh Fusafungin có nguy cơ gây ra dị ứng nghiêm trọng sẽ không được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. 

Để đảm bảo thuốc được sử dụng đảm bảo, an toàn, hợp lý, hiệu quả, Bộ Y tế sẽ không tiếp nhận hồ sơ, không cấp số đăng ký lưu hành đối với các thuốc dạng xịt chứa chất Fusafungin, kể cả những hồ sơ đã nộp tại Cục Quản lý dược.

Đặc biệt, không tiếp nhận hồ sơ, không xét duyệt đối với đơn hàng nhập khẩu thuốc thành phẩm chưa có số đăng ký đối với các thuốc dạng xịt chứa Fusafungin.

Trần Hoàng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang