Kinh nghiệm áp dụng tích hợp HTQL chất lượng, công cụ KPI tại CTCP Xây dựng Hợp Lực

author 12:09 20/10/2018

(VietQ.vn) - Nhờ áp dụng tích hợp HTQL chất lượng, môi trường và công cụ KPI, Công ty Cổ phần Xây dựng Hợp Lực đã có những bước phát triển vượt bậc, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao

Công ty Cổ phần Xây dựng Hợp Lực được thành lập theo Quyết định số 0103711478 của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Qua 10 năm hoạt động, Công ty đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong quản lý và chỉ đạo sản xuất kinh doanh, thu hút vốn, mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Từ hoạt động chính ban đầu trong lĩnh vực tư vấn xây dựng và quản lý dự án, Hợp Lực đã chủ đông đa dạng hóa, mở rộng phát triển sang các lĩnh vực khác, xây dựng niềm tin với khách hàng bằng những giá trị bền vững.

Qua 10 năm hình thành và phát triển, Công ty Hợp Lực đã tập hợp được một đội ngũ nhân sự có chuyên môn, kinh nghiệm và có tinh thần, trách nhiệm cao trong công việc. Bên cạnh đó, Ban Lãnh đạo cũng rất chú trọng phát triển nguồn nhân lực nội bộ thông qua xác định nhu cầu năng lực và tiến hành đào tạo, bồi dưỡng định kỳ.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế sẵn có, Công ty gặp phải một số hạn chế như: chưa xây dựng chính sách và mục tiêu về chất lượng và môi trường rõ ràng, thể hiện được cam kết và định hướng của lãnh đạo; quy trình nhận diện, đánh giá và kiểm soát rủi ro trong hệ thống quản lý chất lượng và quản lý môi trường còn nhiều hạn chế; công tác đo lường, đánh giá thực hiện mục tiêu chưa được chú trọng…

Nhằm khắc phục những hạn chế trên cũng như mong muốn nâng cao năng lực nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, Ban lãnh đạo công ty quyết định đăng ký tham gia chương trình “Nhân rộng mô hình áp dụng tích hợp hệ thống quản lý, kết hợp với công cụ cải tiến năng suất chất lượng phù hợp với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực phía Bắc”. Đây là dự án nhằm thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chủ trì thực hiện trong khuôn khổ Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nhận định việc xây dựng HTQL tích hợp chất lượng, môi trường và công cụ KPI là một trong những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hiệu quản lý trong doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Hợp Lực đã quyết tâm trở thành đơn vị đi đầu triển khai áp dụng mô hình này. Sau khi đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ, Công ty đã tiến hành thành lập Ban chỉ đạo dự án, đồng thời phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn là Công ty TNHH Tư vấn Quản lý và Phát triển Doanh nghiệp Á Châu (AHEAD) qua mỗi giai đoạn triển khai.

Nhờ đó, sau gần năm tháng, Hợp Lực đã ban hành được đầy đủ hệ thống tài liệu bao gồm 30 quy trình cùng các hướng dẫn, quy chế, quy định… để điều hành và giám sát các hoạt động sản xuất kinh doanh, đáp ứng đúng yêu cầu của các tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015. Ngoài ra, ban lãnh đạo Công ty cũng đặc biệt chỉ đạo việc định kỳ rà soát, đánh giá tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn của nhà nước về môi trường, về hoạt động thi công xây dựng và đáp ứng an toàn lao động.

Việc xây dựng tích hợp các hệ thống quản lý và các công cụ cải tiến góp phần xác định rõ trách nhiệm, rõ công việc cho từng bộ phận, cá nhân trong từng đơn vị. Đi đôi với triển khai áp dụng hệ thống, Công ty Hợp Lực cũng không ngừng xem xét, đánh giá và khắc phục những điểm không phù hợp, đồng thời khuyến khích các sáng kiến cải tiến, nâng cao hiệu lực hệ thống từ đội ngũ cán bộ công nhân viên.

Do đặc thù của Công ty là các công trình thi công phân tán rải rác khắp các tỉnh thành, nên việc tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát thực hiện hệ thống quản lý chất lượng và môi trường ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Ban Lãnh đạo Công ty cùng với cán bộ nhân viên đã rất nỗ lực và quyết tâm vượt qua thách thức.

Nhờ đó, hiệu quả của dự án được phát huy rõ rệt, thể hiện qua việc lãnh đạo dễ dàng kiểm tra tiến độ và kết quả công việc của từng bộ phận, cá nhân; Môi trường làm việc khoa học, cải thiện về ý thức, tác phong làm việc; 100% dự án được kiểm soát về mặt chất lượng thông qua việc xây dựng các bước kiểm soát thành quy trình và được phổ biến thực hiện nghiêm túc; Cơ chế kiểm soát môi trường và an toàn lao động được duy trì thường xuyên tại các công trường thi công; Nhận diện được các rủi ro liên quan đến từng quá trình trong hệ thống quản lý tích hợp chất lượng và môi trường. Công tác phòng ngừa các rủi ro được thực hiện hiệu quả; thường xuyên đào tạo và tập huấn ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

Thành quả của Công ty Cổ phần Xây dựng Hợp Lực là rất đáng ghi nhận, và để giữ vững thành quả, chuyên gia kiến nghị Công ty tiếp tục duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo dự án và đặc biệt tiếp tục nâng cao nhận thức về hệ thống quản lý tích hợp chất lượng, môi trường và KPI nhằm từng bước tổ chức thực hiện hệ thống ngày một hoàn thiện hơn.

PV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang