Kỳ thi Quốc gia 2015: Thí sinh tự do thi lại như thế nào?

author 16:53 12/09/2014

(VietQ.vn) - Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015, các thí sinh tự do sẽ đăng ký thi tại các Sở Giáo dục.

Sự kiện: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Trả lời báo chí về vấn đề thí sinh tự do sẽ thi lại như nào trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Cục trưởng Khảo thí, Bộ GD-ĐT, TS Mai Văn Trinh cho biết, nếu đã tốt nghiệp THPT năm 2014, các em sẽ không phải dự thi các môn tối thiểu để xét tốt nghiệp THPT mà chỉ cần chọn những môn thi phù hợp với trường em đăng ký dự thi.

Ví dụ nếu các em dự thi vào một ngành của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có yêu cầu lấy kết quả các môn Toán, Vật lý, Hóa học để xét tuyển thì em chỉ cần đăng ký thi 3 môn trên trong kì thi THPT quốc gia.

Kỳ thi Quốc gia 2015: Thí sinh tự do đăng ký tại các Sở GD

Kỳ thi Quốc gia 2015: Thí sinh tự do đăng ký tại các Sở GD

Các thí sinh cần theo dõi thông tin về tuyển sinh của các trường mà em lựa chọn để biết yêu cầu cụ thể của các trường.

Các em vẫn nộp hồ sơ dự thi theo địa điểm quy định của các sở GD-ĐT tại địa phương (như quy định với thí sinh tự do các năm trước).

Sau khi có kết quả thi, căn cứ vào yêu cầu cụ thể của các trường ĐH-CĐ để đăng ký xét tuyển, phù hợp với kết quả. Nếu em dự thi càng nhiều môn thì cơ hội xét tuyển của em càng nhiều.

Ông Trinh cũng cho biết thêm, với các thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp, không có nguyện vọng lấy kết quả thi để dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ tại các địa phương không có cụm thi do trường đại học chủ trì, Bộ GD-ĐT sẽ thống nhất với UBND cấp tỉnh tổ chức một số cụm thi do các sở GD-ĐT chủ trì.

Bằng tốt nghiệp THPT là điều kiện cần để thí sinh được vào học ĐH, CĐ. Tuy nhiên, điều kiện đủ để được tuyển vào học được qui định tại đề án tuyển sinh riêng của từng trường.

Hiện nay, mặc dù các địa phương đã có nhiều nỗ lực thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc (nhất là kỳ thi năm 2014) nhưng nhìn chung dư luận xã hội vẫn chưa thực sự tin cậy vào kết quả thi.

Do những thí sinh thi tại cụm thi địa phương chỉ thi 4 môn tối thiểu để xét tốt nghiệp THPT, nên có thể được xét tuyển vào ĐH, CĐ nhưng cơ hội rất hạn chế, phụ thuộc vào quy định của các trường ĐH, CĐ. Do đó các em cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký tham dự kỳ thi phù hợp với nguyện vọng, năng lực cá nhân và điều kiện của gia đình;

Mặt khác, ngoài việc sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để làm căn cứ tuyển sinh, các trường ĐH, CĐ được quyền tuyển sinh riêng theo đề án tuyển sinh của trường. Do đó, với các thí sinh dự thi tại các cụm thi do địa phương chủ trì vẫn có cơ hội vào học ở các trường ĐH, CĐ không sử dụng kết quả kỳ thi để tuyển sinh.

Cần theo dõi thông tin tuyển sinh của các trường (thông qua đề án tuyển sinh riêng cũng được công bố rộng rãi) để tham gia tuyển sinh vào các trường này, tận dụng được những cơ hội để vào học tại các trường ĐH, CĐ phù hợp với nguyện vọng, năng lực cá nhân và điều kiện của gia đình;

Việc tổ chức thi tuyển sinh tại các trường ĐH, CĐ với 4 cụm thi ở các thành phố như từ năm 2014 về trước vẫn chưa thật sự tạo thuận lợi cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn dự thi, dẫn đến có những thí sinh học lực tốt nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên không thể về các trường ĐH, CĐ ở các thành phố để dự thi tuyển sinh được.

Năm 2015, việc mở rộng thành nhiều cụm thi do các trường ĐH chủ trì sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn dự thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Các thí sinh có thể lựa chọn cụm thi thuận lợi nhất cho mục đích của mình.

Mai Lan


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang