Lái xe đường làng nếu bỏ qua 6 kỹ năng này rất dễ va chạm, mất an toàn

author 08:59 05/07/2020

(VietQ.vn) - Lái xe ô tô trên cung đường làng tưởng đơn giản nhưng thực tế nếu không có kỹ năng xử lý sẽ rất dễ gây va chạm.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Học lái xe thì dễ nhưng để lái xe ô tô trên đường làng là kỹ thuật khác hẳn so với lái ô tô trên cao tốc hay đường đồi núi, đèo dốc. Lý do là khi lái ô tô trên đường làng thường có nhiều biển đường chính giao nhau với đoạn đường phụ cộng thêm nhiều phương tiện như xe đạp, xe thồ, xe công nông, những chướng ngại vật như gạch, đá, ổ gà... Do đó nếu lái xe không có những kỹ năng cơ bản sẽ rất dễ gây ra va chạm đáng tiếc. Vì thế trước khi lái xe vào đường làng tài xế cần đặc biệt chú ý tới những điểm dưới đây:

Xem trước địa hình

Xem trước địa hình được coi là kỹ năng đầu tiên cần ghi nhớ. Tại một cung đường mới, việc tìm hiểu trước sẽ giúp lái xe tự tin hơn khi cầm lái. Việc xem thử chất lượng mặt đường tốt hay xấu, rộng hay hẹp, có thể quay đầu không, có khoảng nào đủ để tránh xe bò, xe cải tiến hay đỗ xe hay không. Ngoài ra, hãy thăm hỏi xem có xe cùng cỡ nào đã từng đi vào khu vực đó chưa, để biết chắc có nên tiến xe vào không.

 Lái xe ô tô đường làng cần phải nắm chắc kỹ năng nếu không rất dễ gây tai nạn. Ảnh minh họa

Lái như thế nào trong đường làng

Tại đường làng, nhất là những cung đường xấu lái xe nên đi số thấp, nếu có xe đi trước hãy bám đuôi, hạ kính, vặn nhỏ đài, chỉnh gương và kéo ghế lái gần hơn.

Trong trường hợp đường lồi lõm, trơn trượt, ướt cần chú ý chuẩn bị sẵn gạch, ván để lót nếu cần. Tại những khúc cua hẹp, cần chú ý xem khả năng xe có thoát ra được không, tránh trường hợp xe bị va chạm. Ngoài ra, khi quay đầu cũng cần tận dụng khoảng trống dù hẹp nhất, thực hiện đúng quy tắc "tiến bám lưng, lùi bám bụng". Một điều quan trọng là, hãy cẩn thận với các rãnh thoát nước rất nguy hiểm.

Nhờ người thân trợ giúp khi cần

Tốt nhất nên nhờ những người xung quanh khi cần sự trợ giúp, nhất là khi cần xi-nhan chuyển hướng. Ngoài ra, nếu xe cồng kềnh, đi chậm gây tắc đường việc nhờ sự trợ giúp trở nên hữu hiệu.

Những sai lầm vô cùng nguy hiểm khi lái ô tô số tự động tài xế nên tránh (VietQ.vn) - Lái xe ô tô số tự động tưởng chừng dễ dàng nhưng thực tế có không ít tài xế mắc sai lầm dẫn tới những tai nạn đáng tiếc.

Chú ý trông xe

Tại khu vực làng quê, nhiều người thấy xe ô tô thường hiếu kỳ, nhất là trẻ nhỏ, chúng thường lấy gạch, cây vẽ lên thân, cửa xe, hoặc tệ hơn là lấy kính chắn gió chơi cầu trượt. Nếu điều này xảy ra, sẽ khiến xe bị hư hỏng. Tốt nhất nên tìm chỗ đậu xe an toàn, hoặc gửi xe nếu thấy cần thiết.

Cần tránh nắp cống, mép ruộng

Nhiều cung đường làng thường không có xi-măng, cốt thép, vậy nên đất mềm, dễ gây trượt, sụt lún. Khi đi xe, đặc biệt cần tránh các nắp cống, mép ruộng nếu không muốn xe sa lầy. Ngoài ra, gặp vật nuôi qua đường nên chú ý đi chậm.

Đi chậm là an toàn

Chậm, nhanh chỉ là khái niệm tương đối. Mỗi tài xế cần di chuyển với tốc độ phù hợp với mạch giao thông chung. Tuy nhiên, tại một cung đường mới, nên chú ý giữ tốc độ ổn định và khoảng cách an toàn với các phương tiện khác.

An Dương (T/h)

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang