Làm cách nào để nhận biết hóa đơn điện tử giả?

author 11:48 21/03/2022

(VietQ.vn) - Các doanh nghiệp nên lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín hoặc phải thực hiện tra cứu tính hợp pháp của hóa đơn điện tử.

Lợi dụng sự mới mẻ của loại hóa đơn này, cộng với sự thiếu hiểu biết của người mua hoặc chuyển đổi hóa đơn điện tử, các đối tượng mua bán hóa đơn đã chào mời doanh nghiệp và hộ kinh doanh đang có nhu cầu chuyển đổi. Cơ quan thuế đã phát đi cảnh báo đến các cá nhân và doanh nghiệp nên thận trọng trong vấn đề này.

Theo cơ quan thuế, một số nội dung giả đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử điển hình như: Gửi email thông báo hết hạn dịch vụ, gửi thư xác nhận hoạt động email của đơn vị, thông báo chữ ký số thuộc phiên bản cũ cần nâng cấp, gửi email cho khách hàng hợp đồng gia hạn.

Do vậy vấn đề đặt ra là nếu một doanh nghiệp giao dịch với hàng trăm đối tác và mỗi đối tác lại sử dụng giải pháp của một nhà cung cấp khác nhau thì cần có 1 phần mềm quy chuẩn chung.

Hiện nay, đã có nhà cung cấp phần mềm miễn phí hỗ trợ DN vào tra cứu, kiểm tra xem hóa đơn điện tử có hợp pháp hay không, tránh rủi ro cho doanh nghiệp.

Ảnh minh hoạ

Sử dụng hóa đơn điện tử trái phép dù vô tình hay cố ý, đều chịu mức phạt từ 20 đến 50 triệu đồng. Vì vậy khuyến cáo doanh nghiệp nên lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín hoặc phải thực hiện tra cứu tính hợp pháp của hóa đơn. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, để có thể kiểm tra hóa đơn có bị làm giả hay không, quý doanh nghiệp có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục Thuế: http://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn.

Bước 2: Các trường thông tin có dấu (*) là các thông tin bắt buộc phải điền

Bước 3: Số hóa đơn ở đây là tổng số hóa đơn phát hành chứ không phải số hóa đơn hiện tại.

Bước 4: Kiểm tra chữ ký số trên hóa đơn điện tử.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang