Lâm Đồng sản xuất cà phê hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết chuỗi giá trị

author 06:30 16/05/2023

(VietQ.vn) - Sau thời gian triển khai dự án “Xây dựng mô hình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết chuỗi giá trị” tỉnh Lâm Đồng đã đạt được một số kết quả góp phần phát triển bền vững ngành cà phê tại địa phương.

Nằm trong nhóm nông sản xuất khẩu chủ lực, các sản phẩm cà phê ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường quốc tế. Việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cà phê là hướng đi hiệu quả giúp các doanh nghiệp minh bạch hóa sản phẩm và chiếm lĩnh các thị trường yêu cầu khắt khe về chất lượng.

Tuy nhiên theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng, sản xuất cà phê trong những năm gần đây đang gặp những khó khăn do sự thay đổi bất thường của thời tiết, khí hậu (hạn hán, mưa trái mùa…), giá cả thấp, chi phí vật tư đầu vào tăng (công lao động, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,…).

 Lâm Đồng sản xuất cà phê hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết chuỗi giá trị đạt được nhiều kết quả. Ảnh minh họa

Để tháo gỡ những khó khăn này trước đó ngày 29/8/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 109/2018/NĐ-CP về Nông nghiệp hữu cơ. Đây là một nhu cầu tất yếu, một phương thức sản xuất quan trọng hiện nay cũng như trong thời gian tới để thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2030. Vì vậy, để phát triển cà phê bền vững cho Việt Nam nói chung và Tây Nguyên, Lâm Đồng nói riêng, sản xuất theo hướng hữu cơ là một hướng đi mới, phù hợp với xu thế của thế giới.

Được biết năm 2021, Lâm Đồng đã triển khai thực hiện mô hình sản xuất cà phê chè theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết theo chuỗi giá trị. Mô hình sẽ là nơi để bà con nông dân đến tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm, góp phần đưa thương hiệu cà phê tỉnh Lâm Đồng ngày càng phát triển.

Mô hình sản xuất cà phê chè theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết theo chuỗi giá trị được thực hiện trên 10ha tại xã Xuân Trường và xã Trạm Hành, TP. Đà Lạt.

Hiện tại, các vườn cây sinh trưởng, phát triển tốt, lá xanh đậm, dày, cành dự trữ cho niên vụ sau nhiều. Năng suất năm 2021, trung bình của mô hình đạt 2,325 tấn nhân khô/ha, với giá bán 90.000 đồng/kg cho thu nhập được 209.250.000 đồng/ha/năm. Sau khi trừ chi phi đầu tư, công lao động còn lãi thuần 144.157.500 đồng/ha. Trong khi đó, năng suất trung bình ở ngoài mô hình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết theo chuỗi giá trị đạt 2,220 tấn nhân khô/ha/năm với giá bán 85.000 đồng/kg cho thu nhập 188.700.000 đồng/ha. Sau khi trừ chi phí đầu tư, công lao động còn lãi thuần 124.128.000 đồng/ha. Năng suất mô hình cao hơn năng suất ngoài mô hình 105kg nhân khô/ha/năm, giá cà phê nhân sản xuất theo hướng hữu cơ liên kết được với các đơn vị thu mua là Hợp tác xã cà phê Song Vũ và Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Trường Gia Phát mua với giá cao hơn so với thị trường 5.000 đồng/kg nhân khô. Từ đó, thu nhập vườn mô hình tăng 20.029.500 đồng/ha/năm so với ngoài mô hình, tăng giá trị kinh tế 16,13%.

Ngoài ra, Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức 01 lớp tập huấn kỹ thuật với số lượng 15 lượt người tham gia để chuyển giao kỹ thuật sản xuất cà phê chè theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết theo chuỗi giá trị và 01 Hội nghị thành lập tổ liên kết với 40 hộ tham gia..

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng nhận định, mô hình sản xuất cà phê chè theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết theo chuỗi giá trị phù hợp hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi liên kết, nâng cao năng suất, chất lượng cà phê chè. Năng suất cà phê chè được ổn định, từ đó có thể mở rộng liên kết thị trường tiêu thụ, giá bán sản phẩm cao, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con nông dân sản xuất cà phê chè. Mô hình thành công góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, sức khoẻ cho người sản xuất và người tiêu dùng, giảm ô nhiễm môi trường do ít sâu bệnh hại, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật độc hại. 

Việc áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật thâm canh cà phê theo hướng hữu cơ; liên kết theo chuỗi giá trị nhằm cung cấp sản phẩm chất lượng an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sẽ làm tăng thu nhập cho người sản xuất, ổn định thị trường, góp phần phát triển bền vững ngành hàng cà phê tại địa phương.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang