Lạm dụng chất kích thích: Mối nguy hại khó lường

author 15:26 15/03/2023

(VietQ.vn) - Hiện nay tình trạng sử dụng chất kích thích ở thanh thiếu niên đang ngày càng gia tăng gây ra những mối nguy hiểm khôn lường.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Mellatec, không chỉ riêng ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, tình trạng lạm dụng chất kích thích đã và đang trở thành vấn đề nan giải. Thậm chí lên tới mức đáng báo động. Có thể nhiều người chưa biết việc sử dụng mất kiểm soát như vậy sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. 

Hiện nay, trung bình mỗi ngày, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận khoảng 350 bệnh nhân đến khám, trong đó có hàng chục trường hợp là thanh thiếu niên bị rối loạn thâm thần do sử dụng và lạm dụng rượu, chất nicotine trong thuốc lá điện tử, shisha, hút cần sa, bóng cười và các loại ma túy tổng hợp khác.

Chất kích thích là một thuật ngữ mang tính tổng hợp, bao gồm nhiều loại hoạt chất làm tăng hoạt động của hệ thần kinh trung ương và cơ thể. Chúng tồn tại ở nhiều dạng khác nhau từ hợp pháp đến bất hợp pháp như: rượu, bia, thuốc lá, ma túy, thuốc lắc,...

 Lạm dụng chất kích thích gây ra những mối nguy hại khó lường. Ảnh minh họa

Hầu hết, những loại chất kích thích này đều tạo ra cho người dùng một cảm giác thư thái, một cơ thể tỉnh táo. Chúng lấp đầy được sự thiếu hụt trong tâm hồn, có thể giảm bớt stress cho người sử dụng. Thậm chí còn giúp họ quên đi thực tại đau khổ và giải tỏa tâm lý tiêu cực của bản thân. Nhìn chung, chúng tạo được cảm giác đê mê và được áp dụng với mục đích chính là giải trí. Hiện nay, việc lạm dụng chất kích thích xảy ra ở mọi lứa tuổi từ vị thành niên đến trung niên. 

Trước tiên là do thiếu nền tảng kiến thức, sự giáo dục từ gia đình, sau đó có thể do sự tò mò của cá nhân người sử dụng cũng như sự kích động từ bạn bè. Và cuối là do bản thân gặp các vấn đề trong quá trình hòa nhập xã hội, cảm xúc chi phối dẫn đến việc mê man trong chất kích thích.

Không ai có thể lường trước được tác hại cụ thể khi bản thân sử dụng chất kích thích một cách mất kiểm soát. Bởi chúng sẽ xâm nhập và phá hoại cơ thể người sử dụng từ sâu bên trong. Nhưng phần lớn việc lạm dụng rượu, bia, thuốc lá,... sẽ gây ra nhiều tổn thương đến gan và phổi. Sử dụng thường xuyên sẽ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, loãng máu và làm cho thần trí trở nên rối loạn.

Đối với các chất kích thích mạnh hơn như ma túy, thuốc lắc,... sẽ dẫn vào các cơn mê dại, không kiểm soát được hành động của mình. Khi thường xuyên dùng quá liều sẽ kích động đến lời nói, gây ra ảo tưởng và có khả năng tấn công người khác cao. Điều này không những gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân bạn mà còn ảnh hưởng to lớn đến cộng đồng.

Khi lạm dụng chất kích thích trong một thời gian dài, cơ thể sẽ xuất hiện một số biểu hiện cụ thể sau: Tinh thần bỗng dưng sảng khoái, nhưng ngay sau đó cảm thấy đờ đẫn, mất tập trung vào công việc; Lơ là với mọi thứ xung quanh. Phụ huynh lơ là với con cái và công việc; thanh thiếu niên lơ là trong học tập; Mất ngủ lâu dài, không có cảm giác thèm ăn dẫn đến việc cơ thể thiếu hụt dưỡng chất; Kích thích hô hấp, kích thích nhịp tim, tần số thở tăng lên mức cao; Thoái hoá nhân cách sống, xảy ra nhiều mâu thuẫn, xung đột với mọi người xung quanh. Gián tiếp làm cho nhiều mối quan hệ bị đổ vỡ; Rối loạn lo âu, rối loạn thị giác; Thường xuyên có cảm giác chóng mặt, buồn nôn; Đầu óc kém minh mẫn dẫn đến xuất hiện nhiều suy nghĩ không sáng suốt, hành động không tỉnh táo.

Dù biết có hại cho sức khoẻ nhưng vẫn tiếp tục sử dụng, thậm chí sử dụng với liều lượng cao hơn để bản thân cảm thấy thỏa mãn. Tất cả biểu hiện trên không chỉ gây ra những ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng, mà còn là người thân, bạn bè xung quanh. Để tránh tình trạng lạm dụng ngày càng trở nên tồi tệ, mỗi cá nhân trong xã hội cần có những phương pháp cải thiện nhất định.

Để cải thiện tình trạng này trước hết chúng ta cần phân biệt rõ bản chất của hai cụm từ đó là “nghiện” và “lạm dụng chất kích thích”. Ranh giới của hai khái niệm này khá mong manh.

Hiểu đơn giản, nghiện là tình trạng lạm dụng chất kích thích trong một thời gian quá dài. Khác với nghiện, đối tượng lạm dụng sẽ có cơ hội cai hay thoát bỏ hoàn toàn khỏi chất kích thích dễ dàng hơn. Dù vậy, việc chữa trị vẫn là thử thách. Hầu hết các khảo sát đều ghi nhận người lạm dụng thường mắc hội chứng rối loạn tâm thần do nhiều yếu tố tác động đến hệ thần kinh.

Phần lớn người lạm dụng chất kích thích đều tự tin khẳng định bản thân có thể cai thuốc, cai rượu, cai ma tuý nhưng nhiều người trong số họ đều thất bại. Bởi trải quá quá trình dài sống chung với chất kích thích, chức năng của não bộ đã mất đi sự nhanh nhạy. Bạn bị phụ thuộc vào các loại chất này, phải có nó thì mới đủ tỉnh táo. Đó cũng là nguyên nhân khiến bạn trở thành con nghiện.

Ngay cả khi cai thành công thì chúng vẫn còn tiếp tục gây ảnh hưởng đến thần trí của bạn. Nhiều trường hợp đã đi theo vết xe đổ. Bởi vậy, phương pháp đầu tiên để cải thiện tình trạng này đó là tuyệt đối không được sử dụng các chất độc hại, chất kích thích.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang