Lợi nhuận bất ngờ giảm mạnh, lộ hàng loạt vấn đề tại PNJ

author 13:45 14/06/2019

(VietQ.vn) - “Chúng tôi khó có thể hiểu được một nhà bán lẻ có quy mô như PNJ lại không thể quản lý bán hàng và sản xuất trong một thời gian dài như vậy?”, Công ty Chứng khoán SSI nhận định.

Sự kiện: Doanh nghiệp

Theo báo cáo của CTCK Bản Việt (VCSC), trong 5 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã chậm lại, chỉ còn 12% so với cùng kỳ năm trước.

VCSC tính toán, lợi nhuận sau thuế của PNJ trong hai tháng 4 và tháng 5/2019 đã giảm khoảng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. VCSC nhận định kết quả kém khả quan này đến từ việc thiếu hàng tại cửa hàng do những trục trặc không lường trước được trong hoạt động sau khi triển khai hệ thống ERP mới vào ngày 27/03.

Mới đây, Công ty Chứng khoán SSI hé lộ thêm các thông tin liên quan đến việc lợi nhuận 2 tháng gần đây của PNJ giảm mạnh. Cụ thể, SSI nhận định, doanh thu thuần và lợi nhuận ròng của PNJ giảm trong tháng 4 và tháng 5 là do gián đoạn sản xuất khi triển khai hệ thống ERP mới. Đồng thời, nhấn mạnh việc đội ngũ nhân viên thiếu kinh nghiệm sử dụng hệ thống ERP mới, dẫn đến các vấn đề tích hợp dữ liệu, sau đó tác động tiêu cực đến dây chuyền sản xuất. Sự gián đoạn từ hệ thống ERP, các cửa hàng bán lẻ của PNJ thiếu hụt tương đối sản phẩm trưng bày.

 Lợi nhuận sau thuế của PNJ trong hai tháng 4 và 5/2019 giảm khoảng 28%. Ảnh Internet

"Mặc dù hệ thống ERP mới có thể mất thời gian để doanh nghiệp điều chỉnh nhưng đây được coi là thiếu sót trong kiểm soát nội bộ và chúng tôi khó có thể hiểu được một nhà bán lẻ có quy mô như PNJ lại không thể quản lý bán hàng và sản xuất trong một thời gian dài như vậy", SSI bày tỏ nghi ngại.

SSI cũng nhận định vấn đề ERP là sự kiện bất thường và vẫn có quan điểm tích cực về triển vọng tương lai của PNJ.

Phía PNJ cho biết, công ty bị mất 50% công suất sản xuất vào tháng 4/2019 sau khi hệ thống ERP đi vào hoạt động. Vào tháng 5/2019, công suất sản xuất đã phục hồi 80%. PNJ đang cố gắng sử dụng công nghệ mới này, trong khi không làm giảm hiệu quả và độ chính xác.

Ban lãnh đạo PNJ hy vọng rằng việc sản xuất sẽ trở lại mức trước khi triển khai ERP vào đầu tháng 7/2019. Sự cố trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật gây bất ngờ cho ban lãnh đạo và cần một khoảng thời gian giải quyết để trở về mức bình thường.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang