Ma túy 'nước biển' nguy hại khó lường

author 17:22 07/02/2023

(VietQ.vn) - Ma túy "nước biển" hay còn gọi là vitamin G vô cùng nguy hiểm vì nó có thể gây kích thích, hưng phấn, không cảm nhận được những nguy hiểm nên rất dễ gây ra những tai nạn đáng sợ.

Liên quan tới vụ 6 học sinh ở TP. Đà Nẵng bị ngộ độc như nôn, chóng mặt do sử dụng dung dịch chất màu vàng (nghi là ma túy "nước biển"), các chuyên gia cho biết, ma túy "nước biển" trong y khoa có tên là gamma hydroxybutyrate (GHP). Đầu của thập niên 60-70 của thế kỷ 20, chất này được sử dụng trong lĩnh vực gây mê vì tác dụng ức chế thần kinh, song sau đó đã bị ngưng sử dụng vì tác dụng phụ gây ngừng hô hấp.

Trên thế giới, GHB được gọi là "rape drug" (ma túy hiếp dâm) hoặc "club drug". Còn ở Việt Nam, nó được biết đến với tên gọi là "nước biển" hay "Vitamin G". GHB là hợp chất dùng để vệ sinh linh kiện điện tử. Ở dạng dung dịch lỏng, GHB không mùi, vị hơi mặn. Khi cô đặc nó sẽ trở thành dạng bột trắng.

 Ma túy nước biển nguy hại khôn lường. Ảnh minh họa

Ma túy nước biển xuất hiện ở Việt Nam trước năm 2010 và được một bộ phận không nhỏ dân chơi ở thành phố lớn rao bán và sử dụng trong các lọ nhỏ, dung tích 50 - 100ml. Giá bán cho mỗi lọ nước biển 50ml từ năm 2009 rơi vào khoảng 800.000 - 1.000.000 đồng. Ở thời điểm hiện tại, 1 lọ nước biển được các dân chơi kháo nhau có giá lên đến 4 triệu đồng cho 1 lọ nhỏ.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, GHB khi được hấp thu vào cơ thể sẽ tạo cảm giác hưng phấn, cơ bắp giãn nở, tăng ham muốn tình dục và hỗ trợ an thần. Tuy nhiên, tác dụng phụ của nó là gây mất ý thức, nôn mửa, gặp ảo giác và cuối cùng là tê liệt tạm thời. Với nguy cơ cao có thể bị lạm dụng và gây hại cho người dùng, ma túy "nước biển" được lực lượng phòng chống ma túy của Mỹ xếp vào danh mục đầu tiên của nhóm thuốc cần kiểm soát chặt chẽ.

TS-BS Nguyễn Thị Thủy Ngân - khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, chất này nguy hiểm bởi sau khi uống thường bị kích thích, hưng phấn, không cảm nhận được những nguy hiểm nên dễ gây ra những tai nạn sinh hoạt hoặc tai nạn giao thông… Thực tế có những trường hợp sử dụng thuốc này dẫn đến hưng phấn, trèo trên cao rồi ngã xuống hoặc bỏng nặng.

Nếu uống quá liều, người dùng có thể bị rơi vào hôn mê, ngủ sâu. Từng có trường hợp bệnh nhân bị “bỏ quên”, vì nghĩ rằng dùng thuốc xong chỉ ngủ thôi nhưng thực ra người bệnh bị hôn mê, ngưng hô hấp, có thể tử vong.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang