Mai Phương Thúy: 'Không sai khi chọn Kỳ Duyên làm hoa hậu’

author 06:33 28/08/2016

HHVN 2006 cho rằng ban giám khảo không sai lầm khi chọn Kỳ Duyên. Tuy nhiên nếu đăng quang ở tuổi trưởng thành, có lẽ Hoa hậu Việt Nam 2014 sẽ có hướng đi sáng suốt.

2016 là cột mốc 10 năm Mai Phương giữ danh hiệu Hoa hậu Việt Nam. Người đẹp cho rằng trong khoảng thời gian đó, cô đã có một tuổi trẻ đẹp cùng những nỗ lực không ngừng để danh hiệu tỏa sáng và luôn ý thức trách nhiệm của một hoa hậu. Tuy nhiên, một bông hoa nở suốt 10 năm cũng có lúc mệt mỏi.

Trong các Hoa hậu Việt Nam, Mai Phương Thúy được coi là hoa hậu được lòng công chúng nhất. 

Tân hoa hậu phải có cốt cách hoàn thiện

- 2016 là cột mốc 10 năm Mai Phương Thúy giữ danh hiệu Hoa hậu Việt Nam, cảm xúc của chị thế nào trước đêm chung kết cuộc thi mà mình từng đăng quang?

- Tất nhiên, trong 10 năm qua, cứ đến chung kết Hoa hậu Việt Nam, trong lòng tôi lại mang cảm giác mong chờ, kỳ vọng ở người kế nhiệm. Tôi đang hồi hộp chờ đợi quyết định của ban giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2016.

Cuộc thi ngày nay khác với 10 năm trước rất nhiều. Các bạn thí sinh ngày càng chuyên nghiệp, cuộc thi tổ chức ngày càng chu đáo và sự quan tâm của mọi người dành cho hoa hậu cũng nhiều hơn. Tôi thấy vui vì điều đó.

Hoa hậu là biểu tượng cho vẻ đẹp quốc gia. Nếu được quan tâm đúng mực và đặt đúng vị trí chắc chắn sẽ tỏa sáng, mang lại giá trị tinh thần cho đời sống, văn hóa của con người Việt Nam. Các hoa hậu nhiệm kỳ sau tôi sẽ làm tốt vai trò này hơn tôi vì các bạn trẻ và phù hợp với thời đại bây giờ.

- Suốt 10 năm giữ danh hiệu Hoa hậu Việt Nam cùng những thăng trầm, đã bao giờ chị cảm thấy mệt mỏi vì áp lực danh hiệu?

- Chưa bao giờ, tôi không phải là người bi quan như vậy. Tất nhiên, một bông hoa mà nở suốt 10 năm cũng có lúc mệt mỏi.

Lúc tôi đi thi không đặt nặng việc đạt danh hiệu, nhưng khi mình đã đạt danh hiệu, có nghĩa là mình xứng đáng và phải sử dụng danh hiệu đó thế nào để mang lại những điều tốt đẹp cho cộng đồng. Tuổi thanh xuân mang danh hiệu hoa hậu của tôi rất đẹp và tôi đã rất năng nổ.

- Mặt bằng thí sinh có học vấn, xuất thân từ trường đại học danh tiếng đang chiếm ưu thế ở cuộc thi. Theo chị đây có phải là tiêu chí quan trọng để chọn ra gương mặt xứng đáng?

- Năm nay thí sinh đến từ trường ĐH Ngoại thương khá nhiều, nhưng tôi cho rằng học vấn chỉ là hình thức làm đẹp thêm hồ sơ của thí sinh. Hoa hậu không phải là cuộc thi học sinh giỏi nên vấn đề thí sinh học trường nào không quyết định tất cả.

Quan trọng là ở cốt cách của thí sinh. Ban giám khảo phải rất tinh ý bởi các bạn còn rất trẻ và khi đi thi họ cũng cố gắng thể hiện mình một cách tốt nhất. Cho nên để chọn ra thí sinh tiềm năng, ban giám khảo còn phải xem xét phông văn hóa, cách cư xử, nói năng, độ sâu trong tư duy, hiểu biết và nhìn nhận.

Như vậy sẽ bao quát hơn và mang đến cơ hội ngang bằng cho những cô gái vừa tốt nghiệp cấp 3 và các cô gái đang ngồi trên giảng đường đại học hay đã đi làm.

Tất nhiên, nếu thí sinh đến từ một trường xuất sắc sẽ là lợi thế tốt. Có nhiều bạn có thiên hướng về nghệ thuật. Tốt nghiệp cấp 3, thông minh, cốt cách toàn diện là đã có hy vọng để đăng quang.

Kỳ Duyên chưa tỏa sáng đúng thời điểm

- Từ trường hợp của Kỳ Duyên, một hoa hậu vướng nhiều ồn ào về đời tư, ban giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2016 sẽ thận trọng hơn khi chọn lựa tân hoa hậu, những tiêu chí được đặt ra cũng khắt khe hơn. Quan điểm của chị thế nào?

- Tôi không muốn phát biểu về việc của Kỳ Duyên. Nhưng để chọn ra người xứng đáng, ban giám khảo phải có con mắt nhìn người, không chỉ dựa vào số đo hình thể, học vấn, khuôn mặt xinh đẹp mà giám khảo còn phải dùng trái tim để cảm nhận người nào xứng đáng bước lên bục vinh quang.

Để làm được điều đó, ban giám khảo cần có những cảm nhận tinh tế, vượt lên cả những tiêu chuẩn. Quan trọng là cảm nhận, cách nhìn người của họ. Khi đã chọn ra top 3, các cô gái được coi như là ngang tài, ngang sức, một chín một mười.

Trong một tích tắc ban giám khảo đổi ý thì vị trí 1, 2, 3 có thể đảo lộn. Tôi nhấn mạnh cốt cách bởi vì không một trường lớp nào đào tạo được, sinh ra đã có và rèn luyện có tốt hay không thì ban giám khảo phải cảm nhận được.

Tiêu chí chọn hoa hậu chưa bao giờ nới lỏng, chỉ là ở mỗi thời điểm có những tiêu chí khác nhau để phù hợp với thời điểm đó. Tiêu chí vẻ đẹp cũng khác nhau. Đã là vẻ đẹp thì muôn hình muôn trạng và có sự thay đổi.

Kỳ Duyên và Mai Phương Thúy thân thiết ở ngoài đời.

- Trong lịch sử Hoa hậu Việt Nam chưa có hoa hậu nào bị tước quyền trao vương miện, cấm xuất hiện ở chung kết như Hoa hậu Việt Nam 2014. Nhiều ý kiến cho rằng việc trao vương miện cho Kỳ Duyên là chọn lựa sai lầm của ban giám khảo, quan điểm của chị thế nào?

- Không nên trách ban giám khảo về trường hợp của Kỳ Duyên. Nói ban giám khảo chọn sai người thì hơi nặng nề. Thật sự, Kỳ Duyên chỉ thiếu may mắn là chưa tỏa sáng đúng thời điểm. Nếu đăng quang ở độ tuổi trưởng thành hơn, Duyên sẽ khác.

Như mọi người thấy hoa hậu đăng quang ở độ tuổi 18 (Thùy Dung, Kỳ Duyên...), hay tuổi 21 (Đặng Thu Thảo, Ngọc Hân), các bạn sẽ rất khác nhau. Độ tuổi ảnh hưởng tư duy và lối ứng xử.

Ai ở độ tuổi 18, mới tốt nghiệp cấp 3, vừa bước vào đời cũng có nhiều bỡ ngỡ, ngô nghê, cộng thêm những áp lực mà họ gánh vác, vì thế hoa hậu ở lứa tuổi này cũng khó tránh khỏi những sai sót.

Hoa hậu cũng khác với nhiều nghệ sĩ. Thời gian các nghệ sĩ mới vào nghề cũng được công chúng châm trước. Mọi người chỉ quan tâm khi họ đã thành danh.

Còn hoa hậu vừa đăng quang đã được chú ý ngay. Cho nên tôi nghĩ hoa hậu đăng quang ở độ tuổi 20 là vừa.

- Vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 đã xuất hiện nhiều gương mặt nổi bật được công chúng quan tâm như Kiều Vỹ, Thanh Tú, Thùy Dung, Đào Thị Hà, Ngọc Vân, chị đặt kỳ vọng ở ai?

- Tôi không phải ban giám khảo nên đưa ra những nhận xét của mình dựa vào thông tin và hình ảnh trên báo chí. Tôi ấn tượng với ba bạn Thanh Tú, Kiều Vỹ, Ngọc Trân, nhưng Ngọc Trân đã rút khỏi chương trình nên hy vọng Thanh Tú và Kiều Vỹ sẽ tạo được dấu ấn trong đêm chung kết.

- Chị dành lời khuyên thế nào cho 30 thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2016 trước khi họ bước vào đêm thi cuối cùng?

- Tôi nghĩ là các bạn đủ thông minh để lường trước những trách nhiệm mà mình phải gắn bó nếu may mắn thành hoa hậu. Tôi chỉ chúc các bạn giữ vững tinh thần, sức khỏe để có đêm thi thành công.

Theo Zing

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang