Măng chứa chất vàng ô xuất hiện ở Thành phố Hồ Chí Minh

authorBảo Anh 15:31 21/04/2016

(VietQ.vn) - Sáng nay 21/4, Chi cục ATVSTP TP.HCM đưa thông tin cảnh báo về việc phát hiện các mẫu măng nhiễm chất vàng ô tại 2 chợ trên địa bàn thành phố.

Sự kiện: Hóa chất trong thực phẩm

Măng chứa chất vàng ô xuất hiện ở thành phố Hồ Chí MInh

Kết quả phân tích 4 mẫu măng lấy tại địa bàn TP.HCM cho thấy cả 4 mẫu đều nhiễm chất vàng ô

Cụ thể, trước đó Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM đã triển khai lấy 4 mẫu măng tươi qua luộc và măng khô tại hai chợ trên địa bàn TP.HCM; sau đó các mẫu này được gửi đến Viện Vệ sinh Y tế Công cộng phân tích. Kết quả 4/4 mẫu phát hiện có chất nhuộm màu vàng Auramine O (chất vàng ô).

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, sau khi có kết quả phân tích, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP.HCM đã tiến hành kiểm tra và truy xuất nguồn gốc các sản phẩm măng tươi luộc và măng khô từ các cơ sở kinh doanh đã được phát hiện qua giám sát. Đồng thời, Chi cục cũng tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM tập trung thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh măng tươi luộc, măng khô và sản phẩm có nguy cơ cao sử dụng chất Auramine O trên địa bàn TP.HCM.

Được biết, phẩm màu nhuộm Auramine O (chất vàng ô) là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ… và dùng để làm màu sơn quét tường, gây độc cho con người, nên cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Với người tiếp xúc với vàng ô có thể có những triệu chứng như nôn, tiêu chảy, tổn thương gan và thận. Vùng da tiếp xúc trực tiếp có thể bị sưng phồng, rộp, đau hay tấy đỏ... Nếu hít phải có thể gây khó thở.

Tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp hóa chất vàng ô vào nhóm thứ 3 trong số những chất gây ung thư hàng đầu nhưng ở Việt Nam chất độc này lại được sử dụng tràn lan để “trang điểm” cho nhiều loại thực phẩm mang màu vàng bắt mắt. Và người tiêu dùng đang ăn loại “chất độc” này mỗi ngày mà không hề hay biết.

>> Phát hiện gà, lợn bị cho ăn chất vàng ô nhuộm màu vải sợi


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang