Phát hiện hàng loạt mẫu măng tươi tẩm hóa chất vàng ô ở Đà Nẵng

author 10:58 01/04/2016

(VietQ.vn) - Măng tươi ngâm hóa chất vàng ô độc hại có thể gây đau bụng, nôn ói, tiêu chảy,... thậm chí về lâu dài còn làm tổn thương gan, thận, tủy xương.

Sự kiện: Hóa chất trong thực phẩm

Theo những tin tức mới nhất trên báo Dân Trí, ngày 31/3, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện 7 mẫu măng tươi có tồn dư chất vàng ô. Theo đó, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra, lấy 25 mẫu, gồm: măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố, gửi đến Trung tâm phân tích thí nghiệm TP. HCM để kiểm tra chất cấm Auramine O (còn gọi chất vàng ô).

Măng tươi được ‘nhuộm vàng’ bằng hóa chất công nghiệp vàng ô độc hại tại Đà Nẵng

Măng tươi được ‘nhuộm vàng’ bằng hóa chất công nghiệp vàng ô độc hại tại Đà Nẵng. Ảnh Dân Trí

Kết quả, qua 9 mẫu đã có kết quả phân tích, phát hiện 7 mẫu măng tươi có tồn dư chất vàng ô trong 9 mẫu kiểm tra. Theo thông tin trên báo Công Lý, vàng ô (Auramine O) là chất bột tinh thể hình kim, màu vàng, có nhân vòng phenol, dễ tan trong nước và cồn. Chất màu tổng hợp này chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm nhiều sản phẩm như vải, giấy, gỗ… và dùng để làm màu sơn quét tường.

Theo các chuyên gia, đây là chất gây độc cho sức khỏe con người nên đã bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Khi bị nhiễm độc chất vàng ô, có thể gây kích ứng dữ dội đường hô hấp sẽ gây sặc, lên cơn viêm phế quản, viêm phổi; hay gây đau bụng, nôn ói, đau rát cổ, tiêu chảy...thậm chí nếu nhiễm độc lâu dài còn có nguy cơ tổn thương tế bào gan, thận và tủy xương.

Chất vàng ô là chất màu tổng hợp chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ…và làm màu sơn quét tường, gây độc cho con người nên cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Chất này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn danh mục cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.

Được biết trước đó vào hồi tháng 1/2016, tại TPHCM, cơ quan chức năng cũng phát hiện tại một cơ sở sản xuất chế biến 7 tấn măng tươi bẩn và hơn 300 kilogam măng tẩm hóa chất tạo màu. Tại đây, các công nhân đã sử dụng một muỗng nhỏ hóa chất phụ gia cho vào nước để ngâm khoảng 1 tấn măng tươi ở công đoạn sau khi luộc chín và sau 5 giờ cho ra sản phẩm măng màu vàng tươi dù trước đó làm màu trắng đục.

Trước đó ở TPHCM cũng phát hiện một số lượng lớn măng tẩm hóa chất tạo màu

Trước đó ở TPHCM cũng phát hiện một số lượng lớn măng tẩm hóa chất tạo màu. Ảnh Infonet

Từ vụ việc này, ông Nguyễn Tứ cho hay, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Đà Nẵng lập tức ra thông báo khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng măng trắng tự nhiên, không tẩm màu. Không mua và sử dụng thực phẩm măng có tẩm màu vàng hiện đang bán tại các chợ và các cơ sở sản xuất măng.

Theo ông Nguyễn Tứ, hiện nay các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm quá lạm dụng các chất phụ gia thực phẩm, nhất là các chất tạo màu, để cho sản phẩm đẹp mắt nhưng không biết rõ độc hại đến sức khoẻ con người. Do vậy, Chi cục khuyến cáo người dân cảnh giác với việc mua và sử dụng các loại thực phẩm có tẩm màu mà chưa biết rõ chất tạo màu đó có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không.

Bên cạnh đó, Chi cục yêu cầu các cơ sở chế biến, kinh doanh măng tươi nói riêng, thực phẩm khác nói chung, phải biết và thực hiện đúng quy định về các hành vi bị cấm tại Điều 5 Luật An toàn thực phẩm, để dễ nhớ thường được gọi là “3 cấm”.

Gồm cấm sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc; hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm (như chất vàng ô...); cấm sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng; cấm sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng; hoặc trong danh mục được phép sử dụng, nhưng vượt quá giới hạn cho phép.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Đà Nẵng khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng măng tươi có màu trắng tự nhiên

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Đà Nẵng khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng măng tươi có màu trắng tự nhiên. Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Tứ cũng lưu ý, khi cần sử dụng các chất phụ gia trong chế biến thực phẩm, các cơ sở chế biến, kinh doanh măng tươi nói riêng, thực phẩm khác nói chung, phải thực hiện đúng quy định tại Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế Hướng dẫn, quản lý sử dụng chất phụ gia.

Ngoài ra, để ngăn chặn kịp thời thực phẩm nông lâm thuỷ sản gây mất an toàn, ông Nguyễn Tứ mong nhận được thông tin phản ảnh của người dân (gọi điện trực tiếp cho ông, số 0907.703.863) về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản không đảm bảo an toàn thực phẩm, hoặc gửi mail vào hộp thư [email protected] để Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, báo Infonet đưa tin.

Tuyết Trinh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang