Mắt bão số 3 đang cận kề Quảng Ninh và Hải Phòng

author 20:46 16/09/2014

(VietQ.vn) - Bản đồ mây vệ tinh cho thấy, mắt cơn bão số 3 đang đi sâu hơn vào vịnh Bắc Bộ, đang tiếp cận gần hơn đến hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng.

Ảnh mây vệ tinh cho thấy mắt bão rất hung tợn

Ảnh mây vệ tinh cho thấy mắt bão xoắn ốc mạnh. Ảnh: TTKTTVTW

Các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cơn bão số 3. Dự báo lúc này cho thấy, bão số 3 đang ảnh hưởng trực tiếp đến vịnh Bắc Bộ và vùng ven biển các tỉnh Bắc Bộ. Tầu thuyền khu vực vịnh Bắc Bộ đã được thông báo tránh trú bão an toàn. 

Hiện ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 12, đảo Cô Tô có gió giật cấp 11 cấp 12; ở Quảng Ninh có gió giật cấp 9, cấp 10, vùng ven biển Hải Phòng – Nam Định gió giật cấp 6 – 8; ở Mẫu Sơn gió giật cấp 11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 - 30km. Ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 8 - 9, riêng khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải) cấp 10 – 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, giật cấp 14 – 15, sóng biển cao 5 - 6m. Biển động dữ dội. 

Tối nay vùng tâm bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11, sau đó bão đi sâu vào đất liền và suy yếu thêm.

Đến 04 giờ ngày 17/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,8 độ Vĩ Bắc; 105,3 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Ở các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định và các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương có gió mạnh cấp 8 – 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10 – 11, giật cấp 12 – 13. Các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8.

Ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng khu Đông Bắc và vùng núi phía Bắc có mưa to đến rất to.

Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 - 30km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Đến 16 giờ ngày 17/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,6 độ Vĩ Bắc; 102,0 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng núi Thượng Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39km một giờ). Ở các tỉnh Bắc Bộ (bao gồm cả khu vực Tây Bắc Bắc Bộ) tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. 

Khi cơn bão càng tới gần, các địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng đã có những phương án ứng phó, di chuyển dân ra khỏi vùng bão đi qua. Các lực lượng chức năng các tỉnh này cũng đã được huy động để ứng trực, phòng chống bão.

Hiện một đoàn công tác do Bộ trưởng – Trưởng ban Cao Đức Phát dẫn đầu đã đi kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác triển khai ứng phó với cơn bão số 3 tại các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh. Đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra tuyến đê biển Hà Nam, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Hồng Anh


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang