Mở lại đường bay nội địa: Yêu cầu các sân bay có điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh

author 06:35 10/10/2021

(VietQ.vn) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị cảng hàng không, sân bay, hãng bay triển khai các đường bay nội địa đảm bảo phòng dịch COVID-19.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương chuẩn bị nguồn lực và triển khai kế hoạch, quy định phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 08/10/2021 của Bộ Giao thông Vận tải.

Các cảng hàng không, sân bay rà soát lại toàn bộ quy trình khai thác, phòng chống dịch tại các cảng hàng không, sân bay, chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan để thực hiện đầy đủ các yêu cầu liên quan đến phòng chống dịch tại cảng hàng không theo Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 08/10/2021 của Bộ Giao thông Vận tải, trong đó tập trung vào các nội dung được Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tại mục V của Quy định tạm thời được ban hành kèm theo Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT.

Mở lại đường bay nội địa: Yêu cầu các sân bay có điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh

Cục Hàng không yêu cầu các sân bay có điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh.

Cục yêu cầu các hãng hàng không tổ chức thực hiện kế hoạch khai thác theo Phụ lục kèm theo Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT; rà soát lại toàn bộ quy trình khai thác, phòng chống dịch của hãng hàng không, chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan để thực hiện đầy đủ các yêu cầu liên quan đến phòng chống dịch tại cảng hàng không; tổng hợp thông tin hành khách trên chuyến bay và gửi Cảng vụ hàng không trước 30 phút so với giờ khởi hành của tàu bay hoặc theo yêu cầu của địa phương (khi có yêu cầu cụ thể của địa phương).

Danh sách chuyến bay phải được phân loại nhóm hành khách và tổng hợp thông tin theo từng địa phương đến trước khi chuyển cho Cảng vụ hàng không theo đúng quy định tại khoản 6 mục VI của Quy định tạm thời.

Nội dung thông tin hành khách tối thiểu bao gồm: họ tên, số CMT/CCCD/Hộ chiếu; điện thoại; địa chỉ nơi đến, trong đó: Địa chỉ nơi đến được thể hiện trong Bản cam kết của hành khách chuyển hãng hàng không. Cụ thể, Địa phương đến chỉ yêu cầu tự theo dõi cần cung cấp địa chỉ nơi đến là nơi khách sẽ cư trú, lưu trú; Địa phương đến yêu cầu cách ly tập trung địa chỉ nơi đến là địa điểm cách ly tập trung và phương tiện đón từ sân bay được địa phương chấp thuận thể hiện qua các xác nhận đặt dịch vụ cách ly, xe đón đã có phê duyệt cụ thể của địa phương nơi đến. Hãng hàng không thông báo rõ yêu cầu này khi bán vé (trên website, đại lý), các yêu cầu khác của địa phương nơi đến và từ chối làm thủ tục hàng không nếu hành khách không có tài liệu này.

Cục cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không triển khai Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 08/10/2021 của Bộ Giao thông Vận tải đến tất cả các cơ quan, đơn vị đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay. Khẩn trương liên hệ với các địa phương để xác định đầu mối phối hợp, tiếp nhận danh sách thông báo thông tin hành khách tham gia chuyến bay của địa phương.

Cảng vụ hàng không chủ trì cùng cảng hàng không, hãng hàng không để triển khai việc tiếp nhận thông tin, liên hệ với các địa phương, gửi danh sách và thông tin hành khách cho các địa phương.

Cụ thể, đối với cảng hàng không đi, các hãng hàng không có trách nhiệm gửi thông tin hành khách trên chuyến bay cho Cảng vụ hàng không theo quy định tại mục 3 văn bản này. Cảng vụ hàng không tại Cảng hàng không đi sau khi tiếp nhận danh sách hành khách của các chuyến bay sẽ thông báo cho Cảng vụ hàng không tại cảng hàng không đến.

Với cảng hàng không đến, Cảng vụ hàng không tại Cảng hàng không đến có trách nhiệm chủ trì cùng hãng hàng không liên hệ với các địa phương, gửi danh sách và thông tin hành khách cho các địa phương để địa phương biết và thực hiện việc theo dõi, giám sát hành khách trở về địa phương theo quy định.

Đối với địa phương có yêu cầu về cách ly thì phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương tiếp nhận hành khách về địa phương; chủ động theo dõi, tổng hợp tình hình thực hiện Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 08/10/2021 của Bộ Giao thông Vận tải, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Cục Hàng không Việt Nam xem xét, quyết định.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang