Mỗi năm EU thiệt hại hàng tỷ euro vì hàng giả, hàng nhái

author 13:45 12/06/2020

(VietQ.vn) - Theo ước tính, mỗi năm các lĩnh vực mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp, lĩnh vực rượu vang và rượu nặng, ngành dược và lĩnh vực sản xuất đồ chơi khiến cho châu Âu thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi năm vì hàng giả, hàng nhái.

Theo số liệu mới đây của Cơ quan sở hữu trí tuệ châu Âu, mỗi năm, số lượng hàng nhái, hàng giả nhập vào Liên minh châu Âu (EU) có tổng giá trị lên đến 85 tỉ euro. Các nước châu Âu bị ảnh hưởng nhiều nhất do hàng nhái, hàng giả gồm Pháp, Italy và Tây Ban Nha.

Hàng giả đã khiến cho kinh tế EU thiệt hại tới 60 tỉ euro mỗi năm và khu vực này bị mất tới 434.000 việc làm, trong đó riêng Pháp bị mất gần 30.000 việc làm do 'nền kinh tế hàng giả' (Fake Economy).

 Rất nhiều hàng giả, hàng nhái bị trà trộn vào thị trường Châu Âu

Trong năm qua, chỉ riêng Hải quan Pháp đã thu giữ 1,8 triệu món hàng thời trang, đồ trang sức giả. Theo báo Les Echos của Pháp, hàng hóa của tất cả các lĩnh vực đều bị làm giả và nhái, từ phần mềm máy tính, thuốc men, đồ chơi, phụ tùng xe hơi, cho đến những loại hàng cực kỳ nhạy cảm như thiết bị liên quan đến vũ khí, hạ tầng năng lượng, thậm chí cả thiết bị hạt nhân. Đặc biệt, thiệt hại về doanh số bán hàng trong lĩnh vực mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp đã tăng hơn 2,5 tỷ Euro từ năm 2019. Đây là mức tăng cao nhất trong số các lĩnh vực mà EUIPO nghiên cứu. Hơn 14,1% doanh số bán hàng mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp (tức khoảng 9,6 tỷ Euro) bị sụt giảm mỗi năm tại EU vì hàng giả.

Fake Economy không chỉ gây tác hại đối với tăng trưởng kinh tế và việc làm mà còn liên quan đến vấn đề an toàn cho người sử dụng.

Cũng theo cơ quan trên, để chống 'nền kinh tề hàng giả', cần mở rộng quyền của Hải quan, trao cho họ nhiều phương tiện phù hợp hơn nữa, cả về pháp lý và tài chính.

Ngoài ra, 'nền kinh tế hàng giả' phát triển mạnh cũng là nhờ phương thức bán hàng trực tuyến, qua các trang mạng như Alibaba và đặc biệt là Amazon và các dịch vụ chuyển phát hàng. Vì thế, cũng cần phải phạt nặng các trang mạng tiếp tay cho hàng giả.

Bảo Linh (T/h)

Tesla sẽ sản xuất xe Model 3 bằng pin LFP dùng công nghệ mới, chất lượng 'đỉnh'(VietQ.vn) - Tesla đã nhận được sự chấp thuận của chính phủ để chế tạo xe Model 3 tại Trung Quốc, trang bị pin lithium iron phosphate (LFP), không chứa coban - một trong những kim loại đắt nhất trong pin xe điện (EV) trong xe hơi.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang