Lai Châu phát hiện doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm thời gian bán hàng

author 06:10 26/03/2022

(VietQ.vn) - Cục QLTT Lai Châu vừa phát hiện doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu vi phạm quy định thời gian bán hàng.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lai Châu cho biết, thực hiện văn bản chỉ đạo số 91/QLTT-NVTH ngày 25/02/2022 của Cục QLTT tỉnh Lai Châu về việc tăng cường, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, Đội QLTT số 3 đã tăng cường công tác giám sát, quản lý địa bàn, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng khác nhằm phát hiện kịp thời các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn quản lý.

 Một doanh nghiệp vi phạm về thời gian bán hàng tại Lai Châu. Ảnh: Cục QLTT Lai Châu

Bằng các biện pháp nghiệp vụ được thu thập, xác minh, vừa qua, Đội QLTT số 3 phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Than Uyên kiểm tra cửa hàng xăng dầu số 1 thuộc Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Than Uyên có địa chỉ tại Khu 7, thị trấn huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện cửa hàng xăng dầu số 1 thuộc Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Than Uyên mở cửa kinh doanh từ lúc 5 giờ 30 đến 12 giờ thì đóng cửa đến 13h00 ngưng bán xăng dầu cho người tiêu dùng mà không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Đội QLTT số 3 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Than Uyên về hành vi vi phạm: Giảm thời gian bán hàng so với thời gian niêm yết hoặc so với thời gian bán hàng trước đó mà không có lý do chính đáng hoặc không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt 15.000.000 đồng.

Quy định xử phạt sai phạm trong kinh doanh xăng dầu

Theo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng vừa được Chính phủ ban hành, hành vi gian lận về sử dụng phương tiện đo lường trong kinh doanh xăng dầu sẽ bị phạt đến 50 triệu đồng.

Cụ thể, phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Sử dụng phương tiện đo bị sai, bị hỏng hoặc không đạt yêu cầu về đo lường hoặc sai số của phương tiện đo vượt quá giới hạn sai số cho phép; tự ý tháo dỡ niêm phong, kẹp chì, dấu kiểm định, tem kiểm định trên phương tiện đo mà không thông báo với cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Đối với một trong các hành vi vi phạm: Sử dụng chứng chỉ kiểm định (Giấy chứng nhận kiểm định hoặc dấu kiểm định, tem kiểm định) giả mạo; không thực hiện kiểm định phương tiện đo trong thời hạn quy định theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; làm thay đổi cấu trúc kỹ thuật, đặc tính kỹ thuật đo lường của phương tiện đo; tác động, điều chỉnh, sửa chữa, thay thế, lắp thêm, rút bớt thiết bị của phương tiện đo làm sai lệch kết quả đo hoặc sử dụng các thiết bị khác để điều chỉnh sai số của phương tiện đo vượt quá giới hạn sai số cho phép; hoặc có hành vi gian lận khác về đo lường khi bán xăng dầu thì sẽ bị phạt tiền từ 35-50 triệu đồng.

Phạt nặng hành vi không chấp hành quy định về mức điều chỉnh giá

Nghị định nêu rõ, phạt tiền từ 60-80 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Không thực hiện đúng quy định về trình tự, thủ tục đăng ký giá bán xăng dầu trong nước với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hành vi không thông báo hoặc không gửi quyết định về giá bán lẻ xăng dầu cho các đơn vị trong hệ thống phân phối xăng dầu trước thời điểm giá có hiệu lực thi hành khi điều chỉnh tăng, giảm giá bán lẻ xăng dầu cũng bị phạt ở mức 60-80 triệu đồng.

Ngoài ra, sẽ phạt tiền từ 80-100 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành quy định về mức điều chỉnh giá, thời gian tối thiểu giữa hai lần điều chỉnh giá liên tiếp khi điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu và thời gian tối đa giữa hai lần điều chỉnh giá liên tiếp khi điều chỉnh giảm giá bán lẻ xăng dầu.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2013.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang