Muôn kiểu gian lận thuế giá trị gia tăng

author 13:55 06/04/2022

(VietQ.vn) - Lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, không ít đối tượng đã khai khống, kê khai khống, thậm chí liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp ở nước ngoài để hợp thức hóa hồ sơ, giấy tờ để được hoàn thuế giá trị gia tăng, gây thất thu lớn cho ngân sách nhà nước.

Thời gian qua, nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách, nhiều thủ tục hành chính thuế đã được tinh giản, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, song lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, không ít đối tượng đã khai khống, kê khai khống, thậm chí liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp ở nước ngoài để hợp thức hóa hồ sơ, giấy tờ để được hoàn thuế giá trị gia tăng, gây thất thu lớn cho ngân sách nhà nước.

Cụ thể, cơ quan thuế đã đẩy mạnh thanh tra, đặc biệt đã thực hiện nhiều chuyên đề kiểm tra sau hoàn thuế giá trị gia tăng, qua đó đã phát hiện hàng trăm trường hợp có dấu hiệu vi phạm mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, nhằm chiếm đoạt tiền thuế giá trị gia tăng. 

Các hành vi gian lận thuế giá trị gia tăng ngày càng gia tăng và tinh vi, phức tạp. Ảnh minh họa.

Tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng đã phát hiện nhiều đường dây liên kết giữa doanh nghiệp “ma” với nhau để mua bán sử dụng hóa đơn với số lượng và giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Đơn cử như Công ty TNHH Junma Phú Thọ mua bán hóa đơn có giá trị lên đến 2.000 tỷ đồng; Ngô Văn Phát - Công ty CP thương mại xăng dầu Phát tại Hải Phòng, cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn lên đến 5.000 tỷ đồng. Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức lập khống các hợp đồng kinh tế xuất khẩu với số tiền gian lận thuế lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Theo Tổng cục Thuế, các hành vi gian lận thuế giá trị gia tăng ngày càng gia tăng và tinh vi, phức tạp như thành lập doanh nghiệp để bán hoá đơn, sử dụng hoá đơn bất hợp pháp, câu kết với doanh nghiệp kể cả các doanh nghiệp nước ngoài để kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng, hạch toán chi phí…

Các hành vi này diễn ra khá nghiêm trọng, gây thất thu cho ngân sách nhà nước, tạo sự bất bình đẳng và bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội.

Vì vậy, để đấu tranh giảm thiểu các hành vi gian lận thuế, trong thời gian qua, Tổng cục Thuế đã tiếp tục đẩy mạnh thanh, kiểm tra. Tổng cục Thuế cũng chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống thuế tăng cường quản lý hoàn thuế, phòng chống hành vi gian lận trục lợi trong hoàn thuế, chống thất thoát ngân sách nhà nước, tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Đồng thời, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các Cục Thuế kiểm tra, rà soát và đối chiếu các doanh nghiệp trên địa bàn có phát sinh giao dịch mua bán với doanh nghiệp, tổ chức có tên trong tài liệu xác minh từ cơ quan thuế nước ngoài để xác định rõ số kỳ hoàn, số tiền thuế đã hoàn, số thuế đang đề nghị hoàn.

Trường hợp xác định có hành vi vi phạm, không đủ điều kiện về hoàn thuế giá trị gia tăng thì kịp thời xử lý thu hồi tiền hoàn thuế về ngân sách nhà nước, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì củng cố hồ sơ hành vi vi phạm chuyển cho cơ quan Công an điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang