Mỹ hồi sinh thành công nội tạng heo đã chết - niềm hy vọng ứng dụng trong ghép tạng cho con người

author 09:27 06/08/2022

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và hồi sinh thành công nội tạng heo đã chết. Các nhà khoa học hy vọng kết quả này sẽ là niềm hy vọng cứu sống nhiều bệnh nhân phải ghép tạng.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Yale (Mỹ) thông báo họ đã khôi phục lượng máu và chức năng tế bào trên khắp cơ thể của những con heo đã chết trong một giờ. Thành công của nghiên cứu làm dấy lên hy vọng về một loạt ứng dụng y tế trên người trong tương lai. Trước mắt, nghiên cứu có thể giúp các cơ quan nội tạng người tồn tại lâu hơn, giúp cứu sống nhiều người cần cấy ghép nội tạng trên thế giới.

Từ năm 2019, nhóm nghiên cứu đã gây sửng sốt cho cộng đồng khoa học khi tìm cách khôi phục chức năng tế bào trong não của heo vài giờ sau khi chúng bị chết. Trong nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí khoa học Nature, các nhà khoa học đã tìm cách mở rộng kỹ thuật này cho toàn bộ cơ thể heo.

Họ gây ra một cơn đau tim ở những con heo được gây mê, làm máu ngừng chảy trong cơ thể. Ở động vật có vú, không có oxy các tế bào sẽ chết. Thực tế các con heo trong nghiên cứu đã chết trong vòng một giờ.

Mỹ hồi sinh thành công nội tạng heo đã chết- niềm hy vọng trong ứng dụng ghép tạng cho người trong tương lai. Ảnh minh họa 

Sau đó nhóm nghiên cứu bơm vào cơ thể heo loại chất lỏng có chứa máu của chúng, cùng với dung dịch bao gồm hemoglobin - phân tử protein trong các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến mô của cơ thể - và các loại thuốc bảo vệ tế bào cũng như ngăn ngừa máu đông.

Máu trong cơ thể heo bắt đầu lưu thông trở lại và nhiều tế bào bắt đầu hoạt động, bao gồm các cơ quan quan trọng như tim, gan và thận trong 6 giờ tiếp theo của thí nghiệm. Nenad Sestan, nhà nghiêm cứu tại Đại học Yale và cũng là người dẫn đầu nghiên cứu nói trên cho biết, những tế bào của heo đã sống lại trong hàng giờ. "Điều này cho thấy quá trình chết của tế bào có thể bị dừng lại" - ông nói.

Stephen Latham, nhà đạo đức học tại Đại học Yale và đồng tác giả nghiên cứu cho biết trong quá trình thử nghiệm, hầu hết các con heo đã chết đều có chuyển động mạnh mẽ ở đầu và cổ.

Nhưng ông Latham nhấn mạnh rằng dù có chuyển động nhưng não của heo thì không, cho thấy chúng không bao giờ tỉnh lại sau khi chết. Dù vậy, nghiên cứu khoa học thần kinh gần đây cho thấy "trải nghiệm có ý thức" có thể tiếp tục ngay cả khi không thể đo được điện não đồ.

Ông David Andrijevic, đồng tác giả nghiên cứu và cũng đến từ Đại học Yale cho biết nhóm nghiên cứu hy vọng kỹ thuật được gọi là OrganEx này "có thể được sử dụng để cứu nội tạng người".

Ông Anders Sandberg, Viện Tương lai nhân loại của Đại học Oxford, nhận định OrganEx cho phép các bác sĩ có nhiều lựa chọn hơn trong việc chữa bệnh.

Theo ông Brendan Parent - nhà đạo đức sinh học tại Trường Y khoa Grossman thuộc Đại học New York (NYU), kỹ thuật OrganEx có thể được sử dụng để hồi sức cho bệnh nhân, nhưng cũng làm tăng nguy cơ đưa bệnh nhân vào tình thế không thể sống nếu không có hỗ trợ y khoa. Ông Brendan Parent gọi tình trạng này là "mắc kẹt trên cây cầu dẫn tới hư không".

Chuyên gia Sam Parnia cũng đến từ Trường Y Grossman nhận định đây là nghiên cứu thực sự đáng chú ý và vô cùng quan trọng. Nó cho thấy cái chết là một quá trình sinh học có thể đảo ngược trong nhiều giờ sau khi xảy ra.

Benjamin Curtis, nhà triết học tại Đại học Nottingham Trent của Vương quốc Anh cho rằng, định nghĩa về cái chết có thể cần được cập nhật vì cái chết được cho là không thể đảo ngược.

Trước đó một công ty công nghệ sinh học ở Mỹ cũng đã nghiên cứu cách nuôi các cơ quan nội tạng lợn để sử dụng cho con người và đạt được một số thành công ban đầu. Theo Popular Science, các nhà nghiên cứu đến từ Revivcor, một chi nhánh của công ty United Therapeutics ở Maryland, Mỹ, đang điều chỉnh cơ chế sinh học ở lợn để khiến chúng phát triển cơ quan nội tạng phù hợp với con người.

Mỗi năm có khoảng 8.000 người chết trong khi chờ cấy ghép nội tạng do cầu vượt quá cung. Trong quá khứ, các bác sĩ đã cố gắng đưa tim và gan lợn vào cơ thể người. Tuy nhiên, những thử nghiệm này không đem lại kết quả tốt. Nguyên nhân là cấy ghép nội tạng từ loài khác sẽ kích hoạt phản ứng mạnh mẽ từ hệ miễn dịch của người nhận. Ngay cả những loại thuốc ức chế miễn dịch hiệu quả nhất cũng không thể ngăn chặn hoàn toàn phản ứng này.

Đầu năm 2000, một nhà nghiên cứu, sau này là nhà đồng sáng lập Revivcor đã tìm ra cách ức chế loại đường ở lợn có khả năng kích hoạt phản ứng đào thải tức thì ở cơ thể người nhận. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học tại Revivcor đang nghiên cứu cách đưa gene người vào lợn. Về mặt lý thuyết, phương pháp này khá khả thi bởi cơ thể lợn có nhiều chức năng tương tự con người.

Nhóm nghiên cứu đã đạt được một số thành tựu nhất định. Các nhà khoa học ghi nhận một quả thận lợn được cấy ghép trên khỉ đầu chó có thể duy trì trong 136 ngày. Theo bác sĩ cấy ghép ở Viện tim, phổi và huyết học Mỹ, một quả tim lợn của Revivcor đã lập nên kỷ lục mới khi tồn tại hai năm rưỡi trong cơ thể khỉ đầu chó. Phổi, bộ phận thử nghiệm tiếp theo là cơ quan rất khó cấy ghép vì chứa nhiều mạch máu và chịu tác động lớn từ hệ miễn dịch. Tuy nhiên, Revivcor hy vọng có thể thực hiện thành công ca cấy ghép phổi từ lợn sang người đầu tiên trong vài năm tới.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang