Nghiên cứu phát hiện: Nước ép lựu giúp giảm đường huyết chỉ sau vài phút

author 05:52 27/07/2022

(VietQ.vn) - Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Current Developments in Nutrition (Mỹ), nước ép lựu là loại đồ uống có thể giúp giảm đường huyết nhanh chóng.

Bệnh tiểu đường loại 2 là một bệnh mạn tính gây ra bởi sự sản xuất insulin bị suy giảm. Tin vui cho người tiểu đường là chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition (Mỹ), đã xem xét tác động của việc tiêu thụ một liều nước ép lựu 235 ml đối với mức đường huyết.

Những người tham gia nghiên cứu có sức khỏe khỏe mạnh và cân nặng bình thường. Họ được yêu cầu ngẫu nhiên uống nước lọc, nước ép lựu và đồ uống được pha giống với lượng đường trong nước ép lựu.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thu thập lượng đường trong máu lúc đói của họ trước đó và vào các thời điểm 15, 30, 60, 90, 120, 150 và 180 phút sau khi uống.

 Nước ép lựu có thể làm giảm lượng đường trong máu nhanh chóng. Ảnh minh họa

Các tình nguyện viên cũng được chia thành 2 nhóm dựa trên mức insulin lúc đói. Kết quả đã cho thấy, nước ép lựu mang lại kết quả đầy hứa hẹn. Những người có mức insulin lúc đói thấp đã giảm đáng kể lượng đường trong máu chỉ sau 15 phút.

Nghiên cứu kết luận rằng các thành phần trong nước ép lựu có khả năng điều chỉnh quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể. Một trong những thành phần quan trọng của nước ép lựu là hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, lựu rất giàu chất chống oxy hóa anthocyanins. Chất chống oxy hóa có thể liên kết với đường và ngăn chặn ảnh hưởng lớn đến mức insulin.

Đã có rất nhiều nghiên cứu ủng hộ tác dụng của nước ép lựu. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y tế Nutrition Research, đã phát hiện ra rằng nước ép lựu có thể làm giảm đường huyết lúc đói và giảm tình trạng kháng insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

Màu đỏ rực rỡ của lựu có từ polyphenols - chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ. Nước lựu chứa hàm lượng chất oxy hóa cao hơn nhiều so với hầu hết loại nước ép trái cây khác, cao hơn gấp 3 lần so với rượu vang đỏ và trà xanh. Chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có thể giúp loại bỏ các gốc tự do, giảm viêm và bảo vệ tế bào không bị tổn thương.

Ngoài những tác dụng trên, gần đây các nhà nghiên cứu còn phát hiện trong còn có thể giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu dài hạn nào với việc chứng minh nước ép lựu có khả năng ngăn ngừa ung thư và giảm các nguy cơ, việc bổ sung nước lựu và chế độ ăn uống của bạn không hề có hại. Đã có nhiều kết quả đáng khích lệ trong các nghiên cứu, và các nghiên cứu lớn hơn vẫn đang được tiến hành.

Nước lựu còn là một chất chống viêm mạnh do nồng độ cao của các chất chống oxy hóa. Nó có thể giúp giảm viêm khắp cơ thể và ngăn ngừa stress oxy hóa và tổn thương. Nước lựu được đánh giá là loại nước ép rất có lợi cho một trái tim khỏe mạnh. Nước ép lựu có tác dụng bảo vệ tim và động mạch. Một nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng nước ép lựu có thể cải thiện lưu lượng máu và giữ cho động mạch không trở nên cứng và dày hơn.

Không chỉ vậy, nước lựu có thể làm chậm sự tăng trưởng của mảng bám và sự tích tụ cholesterol trong động mạch. Tuy nhiên, nước lựu có thể có phản ứng tiêu cực với thuốc hạ huyết áp.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang