NASA cảnh báo thiên thạch có nguy cơ va Trái đất gây hủy diệt như thời kỳ khủng long

author 11:34 20/08/2019

(VietQ.vn) - Cơ quan Vũ trụ NASA đang phải theo dõi mọi hoạt động của một số thiên thạch khổng lồ có thể tấn công Trái đất bất cứ lúc nào.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học của NASA, hiện nay đang xuất hiện rất nhiều thiên thạch lao về phía Trái đất có khả năng đe dọa loài người. 

Thiên thạch 50 m có thể đâm vào Trái đất vào tháng 9

Thiên thạch khổng lồ rộng ngang sân bóng đá có khả năng va chạm với Trái đất vào tháng 9 năm nay với rủi ro 1/7.000. Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) xếp thiên thạch 2006 QV89 ở vị trí thứ tư trong danh sách những thiên thể đáng lưu ý nhất có khả năng đâm vào Trái đất. 2006 QV89 đang di chuyển với vận tốc 44.096 km/h và khả năng đâm vào Trái đất là 1/7.000.

Nếu xảy ra, vụ va chạm sẽ rơi vào ngày 9/9. Theo các dự đoán hiện nay, thiên thạch sẽ bay qua Trái đất ở khoảng cách gần 6,8 triệu km nhưng ESA cho biết khả năng dự đoán sai là 0,01%.

Đường kính của 2006 QV89 là 50 m, hơn lớn hơn thiên thạch Tunguska từng đâm vào Trái đất năm 1908. Vụ va chạm diễn ra gần sông Podkamennaya Tunguska ở tỉnh Yeniseysk, Nga, san bằng khu rừng 1.994 km2, rộng hơn cả thành phố London của Anh.

Người đứng đầu NASA - Jim Bridenstine cho biết việc phát hiện, theo dõi và nghiên cứu các tiểu hành tinh và các vật thể gần Trái đất (NEOs) cần được quốc tế thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết, đặc biệt là sau sự kiện Chelyabinsk.

 Thiên thạch đang lao về phía Trái đất có thể gây diệt vong

Tiểu hành tinh to như thiên thạch từng hủy diệt khủng long đang lao về phía Trái đất

Các nhà khoa học mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng một tiểu hành tinh, có kích thước to bằng thiên thạch từng chấm dứt thời kỳ thống trị của khủng long hàng triệu năm về trước, hiện đang trên đường tiến vào Trái đất.

Tiểu hành tinh trên, được biết đến với tên gọi 1990 MU, hiện đang trong quá trình hoàn thành thêm một quỹ đạo của nó xung quanh Mặt trời. Và đến tháng 6 năm 2027, 1990 MU sẽ chỉ còn cách Trái Đất 0,03 đơn vị thiên văn (tương đương 4,4 triệu km).

Được biết, 1 đơn vị thiên văn (tương đương 149,6 triệu km) là khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời, cho nên 0,03 Đơn vị thiên văn được coi như khoảng cách gần một cách nguy hiểm đối với hành tinh chúng ta.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho biết, 1990 MU đã bị xếp vào loại tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm, vì nó có khả năng “gây đe dọa nếu tiếp cận gần với Trái đất”, và có đủ độ lớn để xóa sổ hoàn toàn một thành phố.

Với đường kính lên tới 9 km, 1990 MU có kích thước tương đương với khối thiên thạch từng đặt dấu chấm hết cho loài khủng long vào khoảng 65 triệu năm về trước. Khối thiên thạch này, có chiều rộng trong khoảng từ 10 đến 15 km, đã va phải bề mặt Trái đất tại nơi được cho là phần lãnh thổ hiện nay của Mexico, tạo ra một đám mây bụi khổng lồ che khuất Mặt trời trong nhiều năm.

Hậu quả là khí hậu trên Trái đất thay đổi đột ngột, khiến nhiều nguồn thức ăn trở nên khan hiếm. Điều này dẫn tới sự tuyệt chủng của hàng loạt các loài sinh vật lớn, như khủng long, nhưng lại giúp cho một số loài sinh vật nhỏ hơn được sinh sôi nảy nở.

Siêu trăng xuất hiện nguy cơ gây ảnh hưởng tới Trái đất(VietQ.vn) - Theo dự báo của Viện Khí tượng Thủy văn và Hải dương học Hàn Quốc, từ nay đến ngày 4/8 và từ ngày 30/8 - 2/9, mực nước biển sẽ dâng cao nhất trong 10 năm qua do hiện tượng siêu trăng.

Thiên thạch 99942 Apophis

Daily Star đưa tin, một trong những thiên thạch đáng sợ nhất vừa được các nhà khoa học phát hiện đó là thiên thạch 99942 Apophis còn được gọi là “thần chết”. Thiên thạch này dài 340 mét, nặng khoảng 40 triệu tấn này đang lao đi trong vũ trụ với tốc độ 15.000 km/giờ. Nó sẽ áp sát Trái đất vào năm 2029 và chỉ có 2,7% khả năng đâm vào Trái đất ở thời điểm này. Tuy nhiên, NASA coi thiên thạch này đặc biệt nguy hiểm vì mọi thay đổi quỹ đạo dù là nhỏ nhất cũng có thể tạo ra thảm họa tồi tệ.

Nhà thiên văn học Davide Farnocchia, nói: “Chúng ta biết rằng một khi thiên thạch này bay đến gần Trái đất, quỹ đạo của nó sẽ thay đổi bất thường, chưa rõ sự thay đổi đó là tốt hay xấu”.

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học St. Petersburg, Nga, hồi đầu năm cảnh báo: “Sự thay đổi quỹ đạo làm tăng khả năng Apophis đâm vào Trái đất năm 2068".

Năm 2008, NASA dự đoán khả năng Apophis đâm vào Trái đất năm 2036 là 1/45.000. Nhưng tất cả sẽ còn phụ thuộc vào quỹ đạo của thiên thạch này khi vọt qua Trái đất năm 2029.

Các nhà khoa học cảnh báo Apophis có thể tạo ra miệng núi lửa sâu 518 m, rộng 2.000 m nếu đâm xuống Trái đất. Sức công phá ước tính tương đương 880 triệu tấn thuốc nổ TNT hoặc 65.000 quả bom nguyên tử Mỹ từng ném xuống Hiroshima, Nhật Bản.

Các nhà khoa học ước tính rằng một tiểu hành tinh có khả năng hủy diệt Trái đất, như đã từng xảy ra với loài khủng long, sẽ va phải hành tinh của chúng ta theo chu kỳ cứ 100 triệu năm lại có 1 lần. Nhưng các tiểu hành tình khác vẫn có thể rơi xuống Trái đất vào bất cứ lúc nào, và vẫn có khả năng nhỏ nhoi rằng một thiên thạch đủ sức phá hủy nền văn minh của loài người sẽ xảy đến trong một tương lai không xa.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang